...♥.♥.♥... Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam ...♥.♥.♥... (Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam ...♥.♥.♥...

Thứ Ba, 8 tháng 5, 2012

07-09/05/2012 - VỤ KCN BẢO MINH - VỤ BẢN: BÀ CON ĐANG KÉO LÊN HUYỆN

ABS: Hồi 4h30′ sáng. Các CTV đã đưa tin trực tiếp từ xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, Nam Định: “Như bà con dự đoán có thể 4h30′ sáng ngày 7-5-2012 sẽ có cưỡng chế tại khu vực đất dịch vụ của xã Liên Minh.

Phần đất Dịch vụ là trong đất ruộng lấy của bà con cho dự án Khu công nghiệp Bảo Minh do Tập đoàn Dệt may Việt Nam là chủ đầu tư. Do bà con phản đối giá đền bù thấp, việc tiến hành GPMB không đúng nên hiện còn hơn 100 hộ không nhận tiền đền bù đợt 2 và liên tục khiếu nại lên các cấp. Phần cụ thể trên blog Nguyễn Xuân DiệnLê Hiền Đức.

- Từ đêm cứ 30′ xe cảnh sát lại lượn qua một lần. Tại trụ sở công an huyện Vụ Bản có hai xe ô tô phủ bạt của cảnh sát. Theo người dân nói có khoảng 100 CSCĐ từ tỉnh và huyện đang ở đó.

- Như lần cưỡng chế trước, tháng 12-2012 (1?), CS chở rào sắt và cảnh sát CĐ tới làm rào chắn và dồn bà con ra khỏi khu vực cưỡng chế nằm ngay sát trục giao thông QL 10, cách Thị trấn Gôi chừng 3km.”

6h30′ - “Hiện tại là 6h30 vẫn chưa xảy ra chuyện gì, ngoài việc một số ít bà con gác ở lều, cắm cờ.”

Đến 8h sáng không xảy ra cưỡng chế như bà con nói là không được sự ủng hộ của công an tỉnh, mặc dù huyện Vụ Bản thôi thúc. Một trận mưa ngắn đã làm dịu cái nắng tưởng như sẽ thiêu đốt những người nông dân đang gác cánh đất của mình tại khu công nghiệp Bảo Minh. Đến 8h30 bà con kéo nhau lên tới UBND Huyện để phản đối các sai phạm trong GPMB cưỡng chế thu hồi đất ruộng của dân. Một nửa số bà con ở lại giữ đất. Tuy nhiên là một số bà con Công Giáo ở xã Kim Thái đã không ra canh giữ đất, chỉ có bà con bên lương ở Kim Thái ra giữ đất !?

9h - “Hiện nay có khoảng gần 100 bà con 3 xã Liên Minh, Liên Bảo, Kim Thái đang ở cổng UBND huyện Vụ Bản để phản đối việc thu hồi đất ruộng cho dự án KCN Bảo Minh.”

9h10 Tại cổng UBND có rất đông CSCĐ từ đâu kéo tới. Đột nhiên trời đổ cơm mưa to như trút nước, như một sự cảm thông đau thắt ruột gan cho những người nông dân mất đất ruộng bởi kẻ cướp. Sự cảm thông cho Văn Giang, Dương Nội, gia đinh anh Đoàn Văn Vươn.


Khi bà con vào yêu cầu làm việc với lãnh đạo huyện Vụ Bản, phía UBND huyện không có ai ra tiếp dân.

9h45, trời ngớt mua, bà con lại kéo nhau về cánh đồng nơi đã dựng lều phản đối cưỡng chế, cách UBND huyện 3km.

Những hình ảnh vừa gửi về từ Vụ Bản:


09h55: Ngưng cập nhật.

BÀ CON VỤ BẢN ĐỒNG LOẠT CHÍT KHĂN TANG QUYẾT GIỮ ĐẤT


Bà con xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, Nam Định đang tích cực chuẩn bị để chống đợt càn ngày mai... ảnh chụp lúc 10h45 tại cánh đồng xã Liên Minh. Khu công nghiệp Bảo Minh đang được nhà thầu là công ty cổ phần xây dựng Hồi An thi công hạ tầng.


http://xuandienhannom.blogspot.com/2012/05/ba-con-vu-ban-ong-loat-chit-khan-tang.html


ĐÊM CHONG ĐÈN CANH GIỮ ĐẤT CÙNG BÀ CON VỤ BẢN


21h25′ ABS đăng tin: CTV cho biết: ”Thông báo khẩn, trong đêm nay rạng sáng mai, 9-5-2012 theo nghị quyết họp của huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định về việc cưỡng chế đất dịch vụ của nông dân xã Liên Minh, nằm trong tổng thể dự án khu công nghiệp Bảo Minh. KCN Bảo Minh do Tập đoàn dệt may VN làm chủ đầu tư, lấy mất 160 ha đất ruộng của 3 xã Liên Minh, Liên Bảo, Kim Thái. Với tinh thần giữ đất và không chấp nhận phương án đền bù sai luật sẽ rất căng thẳng.
Liên Hệ giúp đỡ, hiệp thông:
- Chị Lan – 0168 529 8689 ( xã Kim Thái – nông dân Công giáo )
- Anh Tiếp – 0165 806 2602 ( xã Kim Thái – nông dân Công giáo )
- Anh Hải – 0165 253 4796
- Anh Hà – 01677 838 261
- Bà Hải 016 359 85278

Tình hình hiện tại: có khoảng 200 người dân tập trung xung quanh lều trực chiến… dự báo, 4h sáng sẽ đánh…
____________________________

Hiện tại: Công an huyện, dân phòng, công an xã...tất cả đều mặc thường phục đang tập trung về khu vực gần nơi sẽ cưỡng chế vào sáng mai.

Cuộc họp chỉ đạo tác chiến của chính quyền đã kết thúc cách đây hơn một giờ đồng hồ. Được biết có cả quân đội tham gia, và kiêm cả việc phòng cháy chữa cháy tại hiện trường.

Dự kiến chính quyền sẽ ra tay hành sự vào lúc 03h00 đến 06h00 sáng mai, ngày 9.5.2012.

Vài nét về Vụ Bản:
(đáng lẽ lúc này phải nói chuyện về Luật đất đai, về QĐ nọ kia kia nọ, phân tích, luận bàn; nhưng Lâm Khang chủ nhân hoàn toàn không hiểu rõ về chuyện đó, nên nói chuyện linh tinh về văn hóa, lịch sử, truyền thuyết quanh quanh Vụ Bản, mong bà con thông cảm)

Khu vực cưỡng chế sáng mai thuộc về đất của ba xã: Kim Thái, Liên Bảo, Liên Minh, đều thuộc huyện Vụ Bản. Huyện Vụ Bản có núi Gôi - một dãy núi đất nhỏ, nhưng đã thành biểu tượng của Thành Nam: Non Côi, Sông Vị.

Vụ Bản xưa có tên là Thiên Bản. "Thiên Bản lục kỳ" là bốn sự tích của các nhân vật thần kỳ của đất Thiên Bản, gồm:

Sự tích Thánh Mẫu Liễu Hạnh
Sự tích Cường Bạo Đại vương
Sự tích Bà Chúa Thông Khê
Sự tích Điền Quận Công
Sự tích Tam Ranh Sừng Sỏ Sắt
Sự Tích Lữ Thần Gia

Mời chư vị ghé thăm trang này để biết chi tiết về Thiên Bản lục kỳ.

Liên Minh là đất cách mạng. Quê của Nhạc sĩ Văn Cao (tác giả bài Quốc ca Việt Nam), Vũ Cao (tác giả bài Núi Đôi), Thượng tướng Song Hào, ông Lê Đức Thọ, và cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (tức Phạm Văn Cương) - cha của đương kim Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Rộng hơn là Vụ Bản, quê hương của thi sĩ Nguyễn Bính. một nhà thơ được Hoài Thanh - Hoài Chân ca ngợi hết lời...
_________________________

23h45: Trong lều trực chiến giữa cánh đồng Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định mọi người đã nằm xuống nghỉ cả. Chỉ còn một hai người ngồi thức chong chong, thỉnh thoảng đảo mắt ra hai bên đường quốc lộ để trông chừng giặc càn đến. Xa xa trên đường quốc lộ, những vệt đèn xe tải thỉnh thoảng lại lừ lừ lướt qua như những bóng ma. Cứ 15 phút lại có một xe tải chở cảnh sát đi tuần, nhưng đôi khi có cả những thanh niên lạ lượn xe máy chầm chậm, ngó nghiêng, dò xét... Khoảng 100 cái rào sắt đã được chở về từ chiều, tập kết ngay gần đó. Nghe đồn, ngoài chó nghiệp vụ, chiều nay chủ đầu tư thuê cả xe cứu hỏa từ Nam Định về Vụ Bản, và còn thuê cả lực lượng công binh dò mìn nữa... Trận chiến ngày mai lại khốc liệt rồi...

Những hình ảnh đầu tiên của đêm nay:

  03h28: Tình hình vẫn yên ắng. 
http://xuandienhannom.blogspot.com/2012/05/em-chong-en-canh-giu-at-cung-ba-con-vu.html

4h sáng công an đang bắt đầu cho việc cưỡng chế ở Vụ Bản, Nam Định.

4h30 có 5 xe công an từ huyện, UBND xã đang di chuyển.

4h55: Lính tráng đang ở UBND huyện bắt đầu ăn sáng.

Dự kiến 06h00 cưỡng chế.

05h36: Một vài tên dân phòng, công an xã đang vào khu vực lều để phá rối.
Xe tải chở CSGT đang đi gần đến hiện trường.
TRỰC TIẾP TỪ VỤ BẢN: CHÍNH QUYỀN CƯỚP ĐẤT, ĐÁNH DÂN RẤT DÃ MAN


http://xuandienhannom.blogspot.com/2012/05/06h-sang-nay-cq-nam-inh-va-doanh-nghiep.html
 Một trận càn và công an được lệnh đánh dân Vụ Bản ngày 9-5-2012
http://youtu.be/fYCyMsewHno***
Hình ảnh chiều 8-5-2012 của nông dân Vụ Bản, Nam Định
http://youtu.be/XMVjNfxFIHA

***

Việt Hà, phóng viên RFA, Bangkok
2012-05-07

Thêm một vụ cưỡng chế đất gây bất bình

Từ đêm ngày 6 tháng 5 đến hết sáng ngày hôm nay, 7 tháng 5, hơn 100 nông dân huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đang chuẩn bị tinh thần giữ đất ruộng của mình trước khả năng chính quyền địa phương sẽ thực hiện cưỡng chế trong một vài ngày tới.
blog nguyenxuandien
Người dân Vụ Bản căng cờ, 
biểu ngữ để giữ ruộng hôm 06/05/2012
Trong khi vụ cưỡng chế đất tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên vẫn còn chưa nguôi, thì dư luận những ngày gần đây lại xôn xao về khả năng những người dân ở huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định sẽ phải đối mặt với một vụ cưỡng chế đất cũng không kém phần nghiêm trọng như ở Văn Giang.

Một người dân địa phương cho biết tình hình vào sáng ngày 7 tháng 5 như sau:

"Tất cả lực lượng đang ém ở trên huyện hết, khoảng hơn 100 cảnh sát cơ động. Ém từ cách đây 2 ngày. Họ đã phát giấy cho tất cả các hộ ra nhận đất dịch vụ, những hộ đã nhận tiền đợt rồi. Người ta đến từng nhà một. Một số hộ chưa nhận thì người ta chỉ đưa quyết định thôi. Theo thông tin là họ sẽ cưỡng chế bằng được để giao đất".

Người dân này cho biết theo thông báo trên loa đài địa phương thì vào ngày 9 tháng 5 tới những hộ dân đã nhận tiền đền bù sẽ lên ủy ban nhân dân xã để gắp thăm nhận đất dịch vụ.

Số đất dịch vụ này là đất đền bù cho những người dân bị chính quyền địa phương cưỡng chế thu hồi ruộng vào cuối năm 2012 để lấy mặt bằng cho dự án khu công nghiệp Bảo Minh. Tuy nhiên phần đất dịch vụ này lại nằm trong phần đất ruộng của khoảng 120 hộ dân không chịu nhận tiền đền bù và vẫn kiên quyết giữ đất sau vụ cưỡng chế vào tháng 12 năm 2010.

Cưỡng chế đất ở Hưng Yên

Chính vì vậy vào chiều tối ngày 6 tháng 3, các hộ gia đình này đã tập trung tại ruộng của mình, căng cờ, biểu ngữ kiên quyết giữ ruộng. Theo thông tin mà người dân cung cấp thì cho đến hết sáng ngày 7 tháng 5, chính quyền địa phương vẫn chưa thực hiện cưỡng chế nhưng người dân vẫn tiếp tục ở lại ruộng để chờ đợi.

Nhiều sai phạm

Nhiều người tập trung trước UBND huyện
Vụ Bản để phản đối việc thu hồi đất.
 
Từ cuối tuần trước, trên các trang blog Nguyễn Xuân Diện và Lê Hiền Đức đã xuất hiện các tài liệu văn bản của người dân huyện Vụ Bản tường trình về những sai phạm trong dự án khu công nghiệp Bảo Minh.

Theo một đơn gửi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề ngày 26 tháng 4 năm 2012 của một người dân địa phương, dự án này được thực hiện trên diện tích hơn 165 ha của 988 hộ dân thuộc ba xã Liên Minh, Liên Bảo và Kim Thái. Dự án được bắt đầu từ cuối năm 2007, đầu 2008.

"Người ta dọa nạt rồi làm đủ kiều, các cô giáo bị cho nghỉ dậy để về vận động."
Một người dân Vụ Bản

Người dân tố cáo ông chủ tịch huyện Vũ Văn Rung (nay là bí thư huyện ủy Vụ Bản) câu kết với ông Vương Trần Lâm, tổng giám đốc VINATEX lợi dụng việc thủ tướng phê duyệt dự án để áp đặt giá đền bù quá rẻ mạt cho người dân ở mức 27,000 đồng một mét vuông, và vi phạm các quyền căn bản của người dân.

Mức giá đền bù này sau đó được tăng lên 42,000 đồng và cuối cùng là 67,000 đồng một mét vuông do sự đấu tranh của người dân. Mặc dù vậy nhiều hộ gia đình vẫn kiên quyết không nhận tiền đền bù này.

Để ép các hộ dân phải ký phương án và nhận tiền đền bù, chính quyền địa phương đã dùng nhiều biện pháp mà người dân cho là vi phạm quyền tự do căn bản. Người dân địa phương cho biết: "Người ta dọa nạt rồi làm đủ kiều, các cô giáo bị cho nghỉ dậy để về vận động."

Một quyết định của ủy ban nhân dân xã Kim Thái đề ngày 4 tháng 6 năm 2009 được lan truyền trên mạng cho thấy, chính quyền địa phương đã bắt ép nhà trường cho một cô giáo nghỉ việc để về vận động gia đình nhận tiền đền bù. Khi nào vận động xong gia đình ký phương án và nhận tiền đền bù thì trường mầm non xã mới bố trí cho cô đi làm lại.
Vào tháng 12 năm 2010, chính quyền địa phương đã huy động hàng ngàn bộ đội và công an đến cưỡng chế khu đất hơn 165 ha của người dân ba xã trước sự chống trả của người dân.

Không những thế, chính quyền địa phương cũng không trao cho người dân số đất dịch vụ theo đúng quy định của chính phủ là bằng 7% số diện tích đất bị thu hồi. Người dân địa phương cho chúng tôi biết:

"Quy định của chính phủ là chúng tôi được 7% nhưng hiện tại chúng tôi chỉ được 1 hay 2%. Họ chia theo độ dốc. người ta không làm đúng trình tự. Theo nguyên tắc chúng tôi được 7%, nhưng họ không làm thế mà họ làm là ví dụ người nào mất từ 30% ruộng trở lên mới được đất dịch vụ, còn không là người ta cắt hết."

Người dân này cho biết gia đình ông có hơn 8 sào ruộng và đã nhận tiền đề bù là hơn 90 triệu đồng vào năm 2008 vì bị bắt ép.

Ngày 24 tháng 8 năm 2009, ông phó chủ tịch tỉnh Nam Định, Nguyễn Văn Tuấn, giờ là chủ tịch tỉnh, đã có cuộc đối thoại với người dân. Ông Tuấn sau đó có đưa ra kết luận rằng với mức đền bù 42,000 đồng một mét vuông, người dân nhất trí thì nhận tiền để nhà đầu tư thi công, nếu không đồng thuận thì chuẩn bị tiền trả cho nhà đầu tư, nhà đầu tư trả lại đất.

Thực hiện theo kết luận này của ông phó chủ tịch tỉnh, nhiều hộ gia đình đã chuẩn bị tiền để trả nhưng không được chấp nhận:

"Chúng tôi thực hiện theo đúng tinh thần của ông Phó chủ tịch tỉnh nói với dân là giá chỉ 42 ngàn đồng một mét vuông ai bán thì bán, không bán thì trả lại tiền, nhà đầu tư trả lại đất. Ông công bố dự án này là được phép thỏa thuận, đây không phải là dự án an ninh quốc phòng. Chúng tôi đang chờ trả mà họ không nhận. Lên trả không ai nhận, không ai có ý kiến gì nên mới dẫn đến vụ cưỡng chế."

Chúng tôi đã tìm cách gọi điện liên hệ với văn phòng chủ tịch huyện Vụ Bản vào ngày hôm nay nhưng điện thoại không có người trả lời.

Người dân huyện Vụ Bản cũng đã gửi nhiều đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền từ quốc hội đến thanh tra chính phủ nhưng vẫn chưa được giải quyết. Sự việc được chuyển về tỉnh rồi sau đó xuống huyện và dừng ở đó.

Việt Nam tuần qua 05-05-2012


***

Chủ nhật, ngày 06 tháng năm năm 2012

VỤ KCN BẢO MINH - VỤ BẢN: TỈNH NAM ĐỊNH CƯỠNG CHẾ BẰNG MỌI GIÁ


Một kiểu cưỡng chế bất chấp luật pháp, đạo lý của bọn cường hào ác bá
trong hệ thống chính quyền các cấp tỉnh Nam Định
(Xem văn bản bên dưới)


Biên bản về việc đánh người gây thương tích:


Sau cưỡng chế ngày 20 và 21 tháng 12 năm 2010, người dân nhận được Thư Xin Lỗi của "những người lính" tham gia cưỡng chế rải đầy các khu dân cư, cùng cả lời dặn "Trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi":


Tin cho biết: Có 5 người dân bị bắt giam, và sau 1 phiên tòa xử người "chống người thi hành công vụ" thì có 2 người án treo, 3 người khác hiện vẫn ở trong tù.


***

THỨ BẢY, NGÀY 05 THÁNG NĂM NĂM 2012

Nam Định - Cần kiểm tra khẩn cấp một số văn bản liên quan đến dự án Khu công nghiệp Bảo Minh !

Lê Hiền Đức - Liên quan đến dự án Dự án khu công nghiệp Bảo Minh, Nhân dân tại Huyện Vụ bản, Tỉnh Nam định cung cấp cho trang tin những văn bản liên quan đến khiếu nại của Nhân dân trong việc giải quyết các vấn đề tranh chấp đất đai, đền bù cưỡng chế, dùng quân đội và công an cưỡng chế đất cho dự án khu công nghiệp Bảo Minh.

Tôi đăng tất cả lên trang tin này để các cấp chính quyền Trung ương, Tỉnh nam Định và Huyện Vụ bản xem lại và có câu trả lời cho công luận được rõ, trước khi tiến hành cưỡng chế tiếp ruộng đất của bà con vào ngày mùng 9 tháng 5 theo như thông báo khẩn cấp của bà con hôm nay.

Đây là một văn bản của chính quyền địa phương thuộc Tỉnh Nam Định - nơi Quê hương của cố Nhạc sỹ Văn Cao, quê hương của Cựu Bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch và anh Phạm Bình Minh, Bộ trưởng ngoại giao Việt nam hiện nay :

Nhiều văn bản bất hủ được ban ra, chỉ đạo một cách vô luật pháp như thế này.

Trung ương chỉ đạo về địa phương giải quyết.

Tỉnh chỉ đạo huyện.Huyện ra văn bản giải quyết.
 Tiếp tục văn bản ...giải quyết.

Dân đang tiếp tục khiếu nại thì có thông báo mùng 9 tháng 5 tới sẽ tiếp tục ...cưỡng chế !
Chắc Nam Định học theo Hưng Yên đây ? một dự án công nghiệp, giao đất cho các tập đoàn tư nhân vậy theo luật thì phải làm ra sao, phải thỏa thuận với Dân thế nào, chưa giải quyết xong có được được dùng quân đội và công an cùng các lực lượng đến trấn áp Dân để đè nghiến ra lấy đất không ?


Lãnh đạo Nam Định còn đang nợ Nhân dân và công luận nhiều câu trả lời.

Trong một diễn biến khác, rất căng thẳng và nóng bỏng : Nhân dân Văn Giang đã gửi đơn tố giác :

ĐƠN TỐ GIÁC NGHI VẤN GIẢ TÀI LIỆU CỦA CHÍNH PHỦ :
Đối với dự án Ecopark - Văn Giang, hơn 500 hecta có thể lớn nhất miền Bắc thì như vậy. Tuy nhiên không phải chỉ có 160 hecta như dự án khu công nghiệp Bảo Minh mà có thể ra bừa các văn bản rồi cứ cưỡng chế bằng được đất của Dân, chuyện không đơn giản như các chủ tư nhân nghĩ và làm như vậy là xong đâu. Tất cả mọi dấu vết về việc làm không đúng luật, ra văn bản bừa bãi, dùng quyền lực để ép đuổi việc cả cô giáo mầm non vì nằm trong gia đình chưa nhận tiền đền bù - đó là những hành vi coi thường phép nước, vi phạm pháp luật nghiêm trọng !

Tỉnh Nam Định cần trả lời sớm cho công luận biết những việc này, hiện nay đơn từ của Nhân dân trong Huyện Vụ bản vẫn đang tiếp tục được gửi đi, yêu cầu được các cấp chính quyền phải làm mọi việc trong khuôn khổ luật pháp.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.♥.♥.♥... HS-TS-VN ...♥.♥.♥.
(Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam
.♥.♥.♥... NĂM NAY TỚI HOÀNG SA ...♥.♥.♥.

...♥.♥.♥... (Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam ...♥.♥.♥...