...♥.♥.♥... Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam ...♥.♥.♥... (Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam ...♥.♥.♥...

Thứ Sáu, 30 tháng 11, 2012

Indonesia: 'Hộ chiếu TQ phản tác dụng'


(BBC) - Ngoại trưởng Indonesia nói Trung Quốc không thành thật khi đưa ra hộ chiếu có đường lưỡi bò và động thái này sẽ phản tác dụng. 

Hãng tin AFP nói trong phỏng vấn được đăng tải hôm 29/11, ông Marty Natalegawa nói hành động của Trung Quốc làm xấu đi tình hình vốn đã căng thẳng ở Biển Đông và ông sẽ chuyển thông điệp này tới Trung Quốc.


Indonesia không phải là nước có tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông nhưng đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Trung Quốc và ASEAN, khối mà Indonesia vừa là nước đông dân nhất và cũng có nền kinh tế lớn nhất.

Trong năm nay Ngoại trưởng Natalegawa đã có chuyến đi tới các nước có tranh chấp trong cố gắng làm giảm căng thẳng tình hình ở Biển Đông.

"Tôi hy vọng rằng chúng tôi, ASEAN và Trung Quốc có thể tập trung vào đối thoại," hãng tin AFP dẫn lời ông Natalegawa nói.

'Đáng khinh'

Các nước láng giềng của Trung Quốc trong đó có Việt Nam, Philippines và Ấn Độ đã phản ứng giận dữ trước việc Trung Quốc in bản đồ đòi chủ quyền Biển Đông và một số vùng biên giới tranh chấp giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Việt Nam và Philippines đã từ chối đóng dấu và dán visa vào các hộ chiếu mới của Trung Quốc và thay vào đó cấp visa riêng rẽ.

Hôm 29/11, dân biểu Philippines Walden Bello, người cũng là Chủ tịch một ủy ban của Hạ viện, nói việc in bản đồ của Trung Quốc là "đáng khinh" và "nực cười".

Dân biểu Bấm Bello nói không nước nào trên thế giới công nhận bản đồ của Trung Quốc.

Ấn Độ phản ứng bằng cách đóng bản đồ của họ với các vùng biên giới tranh chấp Arunachal Pradesh và Aksai Chin mà Trung Quốc cũng in trong hộ chiếu.

Hồi đầu tuần này người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói Washington sẽ chuyển quan ngại của các nước tới Bắc Kinh.

...♥.♥.♥...

Nguồn : BBC -  Thứ năm, 29 tháng 11, 2012

...♥.♥.♥...

Indonesia : Hộ chiếu "lưỡi bò" của Trung Quốc «là phản tác dụng»

(RFI) - Loại hộ chiếu in đường « lưỡi bò » nhằm thể hiện chủ quyền bao trùm hầu hết vùng Biển Đông của Trung Quốc tiếp tục vấp phải những phản ứng mới. Hãng tin AFP cho hay, trong một cuộc phỏng vấn hôm nay 29/11/2012 Ngoại trưởng Indonesia nhận định, loại hộ chiếu mới của Trung Quốc là « phản tác dụng » trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ.


Indonesia không phải là một bên tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, nhưng với tiềm lực kinh tế khá mạnh của mình trong khu vực, Jakarta có thiện chí làm trung gian giải quyết bất đồng về lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước có liên quan trong khối ASEAN.

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cảnh báo hộ chiếu mới của Trung Quốc sẽ có thể càng làm cho những tranh chấp chủ quyền trong vùng Biển Đông vốn đang căng thẳng càng trở nên trở nên trầm trọng hơn. Trả lời phỏng vấn nhật báo Jakarta Post, ông Natalegawa nói « Việc làm này là phản tác dụng, không giúp gì cho việc giải quyết các bất đồng ». Ông cũng nhận xét thêm : « Chúng tôi nhận thấy hành động của Trung Quốc là không đàng hoàng khi làm như thế để thăm dò phản ứng của các nước láng giềng ».

Một lần nữa Ngoại trưởng Indonesia nhấn mạnh đến việc ASEAN phải tập trung hoàn thiện Bộ luật ứng xử trên biển, được coi là bước đầu tiên nhằm làm giảm căng thẳng trong các tranh chấp lãnh thổ.

Xin nhắc lại việc Bắc Kinh cho in trên hộ chiếu công dân bản đồ đường cắt khúc 9 đoạn thể hiện những đòi hỏi chủ quyền trên hầu hết khu vực Biển Đông đã gây những phản ứng gay gắt từ những nước có liên quan đặc biệt là Việt Nam, Philippines.

Manila đã quyết định từ chối đóng dấu nhập cảnh vào hộ chiếu mới của Trung Quốc. Lo ngại vụ hộ chiếu lưỡi bò sẽ gây những hệ lụy lan rộng về mặt ngoại giao, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cố gắng lý giải rằng bản đồ in trên hộ chiếu mới « không nhắm vào quốc gia cụ thể nào ».

...♥.♥.♥...

Nguồn : RFI - Anh Vũ

...♥.♥.♥...


...♥.♥.♥...


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.♥.♥.♥... HS-TS-VN ...♥.♥.♥.
(Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam
.♥.♥.♥... NĂM NAY TỚI HOÀNG SA ...♥.♥.♥.

...♥.♥.♥... (Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam ...♥.♥.♥...