...♥.♥.♥... Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam ...♥.♥.♥... (Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam ...♥.♥.♥...

Thứ Hai, 26 tháng 3, 2012

Tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép vịnh Nha TrangBộ đội biên phòng Khánh Hòa phát hiện hai tàu Trung Quốc neo đậu trái phép tại vùng biển Đầm Bấy, thuộc thành phố Nha Trang. Theo khai báo của các thuyền trưởng, hai tàu này đang trên đường từ Phú Quốc -Kiên Giang đi Đà Nẵng, khi qua vùng biển Khánh Hòa thì bị hỏng máy phải neo lại tại vịnh Nha Trang.

Báo chí trong nước ngày 25/03/2012 loan tin là hai tàu của Trung Quốc đã bị phát hiện hoạt động trái phép ở vịnh Nha Trang vào tối ngày 23/03/2012.


Cụ thể : Bộ đội biên phòng Khánh Hòa phát hiện hai tàu Trung Quốc neo đậu trái phép tại vùng biển Đầm Bấy, thuộc thành phố Nha Trang. Theo khai báo của các thuyền trưởng, hai tàu này đang trên đường từ Phú Quốc (Kiên Giang) đi Đà Nẵng, khi qua vùng biển Khánh Hòa thì bị hỏng máy phải neo lại tại vịnh Nha Trang. Nhưng họ không có giấy tờ nào chứng minh hoạt động của tàu.

Các thuyền viên và thuyền trưởng đều có visa nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường bộ. Vụ này đã được báo lên Uỷ ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Sở Ngoại vụ tỉnh này, nhưng chưa biết là hai chiếc tàu nói trên sẽ bị xử lý ra sao.

Theo một nguồn tin từ trong nước, thật ra, trong những năm gần đây, rất nhiều lần các tàu Trung Quốc xâm nhập hải phận Việt Nam, nhưng hiếm khi nào báo chí trong nước loan tin.

Vụ tàu Trung Quốc bị phát hiện xâm nhập trái phép vịnh Nha Trang xảy ra vào lúc quan hệ Việt Trung lại gặp sóng gió do việc Trung Quốc bắt giữ hai tàu cá và 21 ngư dân Việt Nam ngày 03/03/2012 và đòi tiền chuộc tổng cộng 11 ngàn đô la . Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc trả 21 ngư dân nói trên về nước. Nhưng Bắc Kinh lại đòi Việt Nam phải chấm dứt những hành động gọi là « đánh bắt cá trái phép » trong khu vực.

Trong thời gian qua, nhiều tàu đánh cá của ngư dân Lý Sơn thường xuyên bị phía Trung Quốc bắt giữ, tịch thu tài sản, đòi tiền chuộc, khi họ đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa.


***

Tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép vịnh Nha Trang


Anhbasam - Chiều 24-3, đại tá Hồ Văn Truyền, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết:

Sáng cùng ngày, cơ quan chức năng Biên phòng Khánh Hòa đã tiến hành kiểm tra hành chính, bước đầu xác định 2 tàu Trung Quốc bị phát hiện hoạt động trái phép ở vịnh Nha Trang vào tối 23-3 gồm Cha Le 01 và Cha Le 58, do các ông Zhang Jiang Ming (54 tuổi) và Zeng Wang Yuan (53 tuổi) làm thuyền trưởng.


Tàu Trung Quốc neo trái phép ở Đầm Bấy

Các thành viên thuyền bộ đều có visa nhập cảnh ViệtNamtheo đường bộ, qua các của khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) và Mộc Bài (Tây Ninh).

Theo các thuyền trưởng khai báo, 2 tàu này đang trên hành trình từ Phú Quốc (Kiên Giang) đi Đà Nẵng. Nhưng họ không có giấy tờ nào chứng minh hoạt động của tàu.

Vụ việc đã được cấp báo UBND và Sở Ngoại vụ tỉnh. Hiện Biên phòng Khánh Hòa đang tiếp tục xác minh để có cơ sở xử lý vi phạm của 2 tàu trên.

Kiểm tra hành chính tàu Trung Quốc

Trước đó, tối 23-3, tuần tra khu vực biển Đầm Bấy (đảo Hòn Tre, vịnh Nha Trang), Biên phòng tỉnh Khánh Hòa phát hiện 2 tàu chuyên dụng nạo vét, hút bùn (lớn hơn tàu cá đánh bắt xa bờ cỡ lớn của ngư dân Việt Nam nhiều lần; thuyền bộ 9 người, quốc tịch Trung Quốc) ngang nhiên thả neo bất hợp pháp tại đây, nơi có xóm dân trên đảo Hòn Tre và rất nhiều lồng bè nuôi hải sản của ngư dân ta.

Biên phòng Khánh Hòa tiếp cận tàu Trung Quốc

Theo đại tá Truyền, việc 2 tàu Trung Quốc xuất hiện tại vịnh Nha Trang mà không hề xin phép trước là vi phạm luật pháp Việt Nam. Ông cũng cho biết thêm, thuyền viên 2 tàu này khai báo rất “lung tung”. Lúc khai trên hải trình, gặp gió lớn, phải vào vịnh Nha Trang tránh gió. Khi khai bị hỏng máy bất ngờ. Lúc khai họ chỉ là “lính đánh thuê”, biết nghề đi biển, được mướn ra nước ngoài vận hành con tàu mua ở nước ngoài về Trung Quốc….

V.T.

-

Ghi chú: Báo Tuổi trẻ không (dám?) đăng tin này. Tuy nhiên, cũng có một tin trên báo giấy Tuổi trẻ sáng nay, nếu đọc thì sẽ đoán là cùng đề cập một vụ việc, vì trong tin chỉ nói “tàu nước ngoài” thôi.

A đây rồi! Đọc câu cuối, chợt nghĩ liệu có phải Tuổi trẻ rất thận trọng, chứ không phải … sợ?
***

***Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.♥.♥.♥... HS-TS-VN ...♥.♥.♥.
(Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam
.♥.♥.♥... NĂM NAY TỚI HOÀNG SA ...♥.♥.♥.

...♥.♥.♥... (Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam ...♥.♥.♥...