...♥.♥.♥... Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam ...♥.♥.♥... (Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam ...♥.♥.♥...

Thứ Hai, 26 tháng 3, 2012

Trung Quốc bắt giữ 2 tàu cá cùng 21 ngư dân Việt Nam


(Dân trí) - Hai tàu cá cùng 21 ngư dân Việt Nam đã bị Trung Quốc bắt vào ngày 3/3 vừa qua tại vùng biển Hoàng Sa và bị giam giữ từ đó đến nay.


Báo Sài Gòn Tiếp Thị dẫn lời ông Trần Ngọc Nguyên, chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) vào chiều ngày 20/3, xác nhận địa phương có hai tàu và 21 ngư dân đang bị Trung Quốc bắt giữ.

Đó là tàu QNg 66074 TS của ông Trần Hiền, trên tàu có 11 lao động và tàu cá QNg 66101 TS của ông Lê Dinh, trên tàu có 10 lao động.


Từ ngàn đời nay, ngư dân Việt Nam vẫn bám biển mưu sinh và giữ vững lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc. Ảnh: TTXVN

Theo ông Nguyên, cách đây hơn nửa tháng, hai tàu cá này vừa ra đến vùng biển của quần đảo Hoàng Sa đánh cá thì bị tàu Trung Quốc bắt và đưa về đảo Phú Lâm giam giữ. Cách nay khoảng một tuần, Trung Quốc cho ngư dân trên tàu liên lạc về nhà báo tin bị giam ở đảo Phú Lâm. Tuy nhiên, sau lần liên lạc này, người nhà tìm cách liên lạc cho ngư dân trên hai tàu nói trên đang bị giam giữ trên đảo Phú Lâm nhưng không được.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của hãng thông tấn AFP, bà Phạm Thị Hương, thuộc Ủy ban nhân dân huyện đảo Lý Sơn, cho biết các ngư dân bị bắt vào ngày 3/3.

“Thuyền trưởng đã được nói chuyện với gia đình và nói những người Trung Quốc đang đòi 70.000 Tệ (11.000USD) để thả”, bà cho biết. Bà cũng không rõ số tiền này là cho một hay hai tàu.

Bà cũng cho biết giới chức trách khuyên gia đình không nên trả tiền và đã đề nghị cấp trên can thiệp.

Hồi cuối tháng 2 vừa qua, Trung Quốc cũng ngăn chặn 11 ngư dân Việt Nam vào Hoàng Sa để tránh gió.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối Trung Quốc “đã vi phạm nghiêm trọng” chủ quyền Việt Nam khi cho phép một công ty dầu khí Trung Quốc đấu thầu khai thác dầu gần Hoàng Sa.

PV***


Trung Quốc lại bắt 2 tàu cá Việt Nam tại khu vực Hoàng Sa


RFA
Tàu đánh cá Việt Nam thường hoạt động
từng toán hầu bảo vệ lẫn nhau. (ảnh minh họa)
Thêm hai tàu của ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi Việt Nam bị phía Trung Quốc bắt giữ khi đang đánh bắt tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Hai tàu bị bắt mang số hiệu QNg 66074 TS, công suất 45CV với 11 lao động trên đó; và tàu QNg 66101 TS công suất 39 CV với 10 lao động.

Vào chiều ngày 21 tháng 3, ông Lê Dinh, chủ nhân chiếc tàu QNg 66101 TS, nhưng không đi theo tàu trong chuyến này, cho biết việc nhận được tin báo hai chiếc tàu bị phía Trung Quốc bắt giữ tại đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa:

Có người em là Lê Lớn với mấy đứa cháu ra tàu đi làm, mở biển hôm 29 tháng 2, trên tàu 10 người. Điện về nói chạy ra cách hai ngày thì bị bắt, chắc là bữa mồng hai. Ông Hiền báo về cho vợ nói tàu của bác Dinh cũng bị bắt cùng. Sau đó ông Hiền có điện về cho vợ nói họ bắt nộp 70 ngàn Nhân dân tệ.

Gia đình của hai chiếc tàu đánh cá đang bị phía Trung Quốc bắt giữ đã báo với cơ quan chức năng xã An Vĩnh và huyện Lý Sơn.

Tin cho biết ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn đã có văn bản gửi cho tỉnh Quảng Ngãi và các ban ngành chức năng trung ương can thiệp với phía Trung Quốc để đưa hai hai tàu và 21 ngư dân đang bị bắt giam tại đảo Phú Lâm về.

Ông Lê Dinh cho biết chiếc tàu QNg 66101 TS của ông từng bị Trung Quốc bắt nộp tiền chuộc hai lần rồi: một lần hồi năm 2003 và một lần vào năm 2009.

Hồi 22 tháng 2 tàu cá của ngư dân Đặng Tằm, ngụ tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cũng bị phía Trung Quốc chặn bắt, phá tàu, đánh ngư dân, tịch thu hết phương tiện đánh bắt, hải sản đánh bắt được sau đó đuổi về.

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về vụ việc nhưng Trung Quốc sau đó bác bỏ.

RFA 03-21-2012
2012-03-21***


TQ lại bắt tàu cá VN, đòi tiền chuộcViệt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc thả ngay và vô điều kiện 21 ngư dân Lý Sơn đang bị giam giữ và đòi tiền chuộc tại Hoàng Sa.


Đã có nhiều vụ bắt giữ ngư dân Việt ở gần Hoàng Sa

Trung Quốc đã bắt hai tàu cá Quảng Ngãi, QNg 66074 TS và QNg 66101 TS, do hai ông Trần Hiền và Lê Vinh làm thuyền trưởng, khi các tàu này đang hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa hôm 3/3.

Những người này, chủ yếu là dân xã An Vĩnh, Lý Sơn, hiện đang bị giữ trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa, trong khi phía Trung Quốc gọi điện cho gia đình của họ đòi tiền chuộc.

Số tiền chuộc được nói là 70.000 Nhân dân tệ, tức khoảng 11.000 đôla Mỹ, nhưng chưa rõ là cho một tàu hay cả hai.

Chiều thứ Ba 21/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đề cập tới trường hợp này.

Ông nói:"Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc thả ngay và vô điều kiện các ngư dân và tàu cá nói trên, chấm dứt việc bắt giữ, cản trở ngư dân Việt Nam tại các vùng biển của Việt Nam."

Ông Nghị cũng cho hay Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp Đại Sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội để trao công hàm nêu rõ lập trường của Việt Nam và đang tiếp tục đấu tranh để "giải quyết vụ việc, bảo đảm lợi ích chính đáng của ngư dân".

Thân nhân các ngư dân Lý Sơn được khuyến cáo không trả tiền chuộc và giới chức địa phương ở Lý Sơn đã liên lạc với tỉnh và trung ương kêu gọi giúp đỡ.

Đây là sự kiện mới nhất trong nhiều vụ Trung Quốc bắt giữ ngư dân Việt Nam, chủ yếu là ngư dân Quảng Ngãi trong vùng biển mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

Trung Quốc đã chiếm hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa và tuyên bố vùng biển xung quanh là lãnh thổ "không thể tách rời" của họ.

Đánh đập ngư dân

Tuy nhiên giới chức Trung Quốc cũng luôn bác bỏ cáo buộc rằng đã có chuyện đánh đập ngư dân Việt Nam.

Báo Sài Gòn Tiếp thị dẫn nguồn Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn nói hôm 27/2, hai tàu cá của Lý Sơn khi hành nghề trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã "bị phía Trung Quốc đập phá tài sản, xua đuổi không cho đánh bắt".

Hai tàu này được nói mang số hiệu QNg 96197 TS với 15 thuyền viên và QNg 96103 TS với 16 người.

Sài Gòn Tiếp thị cho hay "tài sản ngư dân hai tàu nói trên bị đập phá là thúng chai, ca bin tàu, dây hơi lặn và lương thực, thực phẩm..."

Trước đó, báo Việt Nam cũng nói vào ngày 22/2, 11 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 90281 TS khi đi vào quần đảo Hoàng Sa để tránh gió đã "bị Trung Quốc dùng vũ lực ngăn cản".

Các ngư dân này còn cáo buộc đã "bị đánh đập, lục soát và tịch thu tài sản".

Sau đó đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đến Tòa đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối và yêu cầu nước này bồi thường cho ngư dân.

Cho tới nay vẫn chưa thấy Trung Quốc có hành động bồi thường cho ngư dân Việt mà họ bắt, tuy có trường hợp được thả về không đòi tiền chuộc.***


Trung Quốc lại bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam tại Hoàng Sa để đòi tiền chuộc

Trọng Nghĩa

Hải quân Trung Quốc chặn tàu đánh cá Việt Nam (DR) 
Chính quyền Trung Quốc vừa bắt giữ hai tàu cá Việt Nam cùng với 21 thuyền viên thuộc huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, khi các tàu này hoạt động tại vùng quần đảo Hoàng Sa. Vụ việc xảy ra vào lúc Bắc Kinh gia tăng các hành động nhằm áp đặt chủ quyền của họ trên Biển Đông và bị chính quyền Việt Nam chính thức phản đối.

Vụ bắt giữ hai chiếc tàu cá xẩy ra từ thượng tuần tháng Ba, nhưng mãi đến nay mới được giới chức địa phương tiết lộ. Trả lời hãng thông tấn Pháp AFP vào hôm nay, 21/03/2012, bà Phạm Thị Hương, thuộc Ủy ban Nhân dân huyện đảo Lý Sơn, cho biết là các ngư dân đã bị bắt vào ngày 03/03 và bị cầm giữ từ lúc đó đến nay để chờ gia đình nộp tiền chuộc.

Theo bà, “thuyền trưởng chiếc tàu đã liên lạc với gia đình và cho biết là phía Trung Quốc đang đòi 70.000 nhân dân tệ (tương đương 11.000 đô la) nếu muốn được thả ra”. Tuy nhiên, bà Hương thừa nhận rằng không rõ số tiền đó là để chuộc một hay hai chiếc tàu. Nhưng chính quyền địa phương đã khuyên gia đình không nên trả tiền và để chính quyền trung ương can thiệp với phía Trung Quốc.

Theo báo chí Việt Nam, hai chiếc tàu bị bắt đòi tiền chuộc là tàu QNg 66074 TS, với thủy thủ đoàn gồm 11 người, và chiếc QNg 66101 TS, trên tàu có 10 ngư dân. Tất cả những người này đang bị cầm giữ trên đảo Phú Lâm.

Hành động bắt tàu đòi tiền chuộc nằm trong một loạt những động thái quyết đoán mới của Trung Quốc nhằm khẳng định thêm chủ quyền của Bắc Kinh trên quần đảo Hoàng Sa mà họ đã chiếm của Việt Nam từ năm 1974. Cuối tháng Hai vừa qua, Trung Quốc cũng bị Việt Nam tố cáo là dùng võ lực ngăn không cho 11 ngư dân Việt Nam vào Hoàng Sa để tránh gió mạnh.

Hãng AFP cũng nhắc lại là vào tuần trước, bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối Trung Quốc “vi phạm nghiêm trọng” chủ quyền Việt Nam, khi cho phép tập đoàn dầu khí ngoài khơi Trung Quốc CNOOC tổ chức đấu thầu thăm dò và khai thác dầu khí gần Hoàng Sa.


***
***Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.♥.♥.♥... HS-TS-VN ...♥.♥.♥.
(Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam
.♥.♥.♥... NĂM NAY TỚI HOÀNG SA ...♥.♥.♥.

...♥.♥.♥... (Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam ...♥.♥.♥...