...♥.♥.♥... Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam ...♥.♥.♥... (Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam ...♥.♥.♥...

Thứ Ba, 8 tháng 1, 2013

89) Việt Nam đưa 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành ra tòa ngày 08/01/2013 (RFI) - Các thanh niên Công giáo và Tin Lành sẽ bị xét xử vào ngày 8/1/2013 (RFA) - Cập nhật trường hợp 17 thanh niên Công giáo bị giam tại Việt Nam (VOA)http://youtu.be/RykeGMInXSg

Việt Nam đưa 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành ra tòa ngày 08/01/2013

(RFI) - Ngày mai 08/01/2013, Tòa án tỉnh Nghệ An sẽ đưa ra xét xử 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành, với tội danh « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền » do bị cáo buộc tham gia đảng Việt Tân.14 thanh niên công giáo chuẩn bị ra tòa
Nguồn : chuacuuthe.com

Mười bốn thanh niên ra tòa ngày mai gồm Hồ Đức Hoà, Đặng Xuân Diệu, Lê Văn Sơn, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Đình Cương, Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Văn Oai, Nông Hùng Anh, Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Trần Minh Nhật, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc. Những người này đã bị bắt trong thời gian từ tháng 7 năm 2011 đến cuối năm 2011, tức là đã hơn 1 năm.

Trong số 14 thanh niên nói trên, có 11 thanh niên Công giáo, mà 9 người thuộc giáo phận Vinh. Thật ra một người trong nhóm này đã lớn tuổi, đó là bà Đặng Ngọc Minh, mẹ của Nguyễn Đặng Minh Mẫn và Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc, cả ba mẹ con đều là bị cáo trong phiên xử ngày 08/01/2013.

Theo bản cáo trạng của Viện Kiểm sát tối cao, Hồ Đức Hòa, người đứng đầu danh sách 14 thanh niên ra toà ngày mai, là thành viên của đảng Việt Tân và đã lôi kéo những người khác gia nhập đảng này. Chính quyền Việt Nam xem Việt Tân là một tổ chức « phản động lưu vong, khủng bố ».

Các thanh niên nói trên bị cáo buộc đã ra nước ngoài họp hay tham dự các khóa học về « đấu tranh bất bạo động » do Việt Tân tổ chức. Riêng Lê Văn Sơn, tức blogger Lê Sơn, bị buộc tội vì « đã viết, tàng trữ và phát tán nhiều tài liệu có nội dung chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam trên blog của mình » và giới thiệu người tham gia đảng Việt Tân. Theo bản cáo trạng, tại cơ quan điều tra, ngoài Lê Văn Sơn từ chối khai báo, các bị can còn lại đều « thừa nhận hành vi phạm tội của mình. »

Trước phiên xử ngày mai 08/01/2013, Việt Nam đã kết án tù 3 thanh niên Công giáo bị bắt cùng thời gian với 14 thanh niên Công giáo nói trên. Cụ thể, trong phiên xử sơ thẩm vào tháng 5, tòa đã tuyên án Trần Hữu Đức 39 tháng tù giam, Đậu Văn Dương 42 tháng tù giam, Chu Mạnh Sơn 36 tháng tù, với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước » . Trong phiên xử phúc thẩm vào tháng 9/2012, tòa đã y án sơ thẩm đối với Trần Hữu Đức và Đậu Văn Dương, và chỉ giảm 6 tháng cho Chu Mạnh Sơn.

Toàn bộ 17 thanh niên Công giáo và Tin Lành bị bắt và xét xử đều là những người tham gia tích cực các hoạt động tôn giáo và xã hội. Ngày 01/01/2013 Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh đã ra tuyên bố một lần nữa khẳng định là 17 thanh niên Công giáo và Tin Lành đã bị công an Việt Nam bắt giữ « sai pháp luật », « theo kiểu xã hội đen ».

Theo Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh, những lập luậtn của tư pháp Việt Nam nói chung và tư pháp Nghệ An nói riêng về điều 88 Bộ Luật Hình sự ( tội « tuyên truyền chống Nhà nước » ) và điều 79 ( tội « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền » ) đã đi ngược lại  "quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền được thông tin ; quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật” được quy định rõ ràng trong Hiến pháp Việt Nam và các Công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết. »

Mặt khác, cho tới hôm nay gia đình của các thanh niên sẽ ra tòa ngày mai cũng chưa nhận được giấy báo nào về phiên xử này, như trường hợp của gia đình Lê Văn Sơn. Trả lời RFI Việt ngữ, ông Đỗ Văn Phẩm, cậu ruột của Sơn cho biết :

Ông Đỗ Văn Phẩm - 07/01/2013 - Nghe (04:14)

...♥.♥.♥...

Các thanh niên Công giáo và Tin Lành sẽ bị xét xử vào ngày 8/1/2013

(RFA) - Gia đình của tám trong số 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành sẽ bị đưa ra xét xử phải ra toà từ ngày 8 tháng giêng này vừa có kêu gọi những người thông hiểu về hoạt động của người thân của họ trong ba ngày xử án bày tỏ sự hiệp thông bằng cách mặc đồ trắng.

Diễn đàn CTM
Các thanh niên Công giáo và Tin Lành sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 8/1/2013

Kêu gọi ủng hộ hoạt động chân chính

Nguyên văn của lời kêu gọi có đoạn ghi rõ ‘Vì sống ơn gọi Kittô hữu của mình nên những người thân của chúng tôi đã dấn thân tích cực trong các sinh hoạt như Bảo vệ Sự Sống, thanh niên, truyền thông cho sự thật, đấu tranh cho công bằng, lẽ phải, giúp đỡ những người nghèo khổ… theo tinh thần của Tám mối Phúc Thật trong Phúc âm’

Lời kêu gọi vừa nói tiếp tục khẳng định là thân nhân của họ không làm điều gì trái với luật pháp Việt Nam.

Bà Trần thị Liệu, mẹ của anh Nguyễn Văn Oai, khẳng định về sự vô tội của con bà:

Chắn chắn con tôi không làm điều gì sai phạm pháp luật. Nó chỉ làm những sự công chính, ngay thẳng cho mọi người thôi.

Chị của anh Hồ Văn Oanh, cũng nói về người em trong gia đình như sau.

Thực tế gia đình thấy Oanh từ nhỏ đến nay có gì ‘lố lăng’ đâu, em sống ngoan. Gia đình sống trong hoàn cảnh nghèo, lớn lên xin mẹ đi học thì vừa học vừa làm. Không hề hổn hào, chẳng biết có tội chi!

Một người biết sự việc của những thanh niên Công giáo và Tin Lành bị bắt trong đợt từ tháng 9 cho đến cuối năm 2011, cũng nêu rõ đánh giá của bản thân đối với những hoạt động mà những thanh niên đó thực hiện:

Tôi cũng biết vì các em, các cháu đó cũng vì Danh Chúa Ki tô thôi. Ở đất cộng sản này, con người làm chứng cho sự thật- công lý không có; còn các em đó không làm điều gì sai cả, các em chỉ đòi hỏi công lý thôi chứ không vì bản thân của các em và các cháu đó. Tôi không biết thế nào nhưng thấy mất sự công bằng.

" Ở đất cộng sản này, con người làm chứng cho sự thật- công lý không có; còn các em đó không làm điều gì sai cả, các em chỉ đòi hỏi công lý thôi chứ không vì bản thân của các em và các cháu đó. Tôi không biết thế nào nhưng thấy mất sự công bằng ".

Hướng ứng tham dự

Ông này cho biết một trong những hành động nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với các thanh niên Công giáo và Tin Lành bị bắt giam và đem ra xét xử là đến tham dự phiên tòa. Ngày hôm trước khi diễn ra phiên xử, ông này cho biết dự kiến sẽ có nhiều người sẽ đến thành phố Vinh. Ông nói:

Khả năng có lẽ đi đông vì sự bất bình về công bằng và công lý. Người dân giáo rất bức xúc, họ muốn đòi hỏi sự bình đẳng.

Trước đây ngày 24 tháng 5, 2012 hàng trăm người cũng đã tụ tập trước tòa mang biểu ngữ đòi trả tự do cho 4 thanh niên công giáo bị đưa ra xét xử. Source DCCT

Tuy nhiên, như qua một số vụ xử những người công khai đấu tranh cho công bằng xã hội tại Việt Nam suốt những năm qua, thì các phiên xử dù được nói là xử công khai nhưng số người được vào dự tòa rất hạn chế. Nhiều người từng bị hành hung, sách nhiễu vì dám bày tỏ quyết tâm vào dự tòa. Trường hợp gần nhất là cô Nguyễn Hoàng Vi ở Sài Gòn bị bắt về đồn Công an Nguyễn Cư Trinh làm nhục ngay tại trụ sở công quyền như thế vì đến gần tòa án xử phúc thẩm ba blogger Điếu Cày, Công lý & Sự Thật, AnhbaSG hồi ngày 28 tháng 12 vừa qua.

Ngăn chặn

Trong mấy ngày này, thì tại Nghệ An, công an đã ngăn chặn những chủ xe không cho hợp đồng chở người đi dự xử án tại thành phố Vinh.

Bà Trần thị Liệu cho biết về điều đó như sau:

Công an đã vào nhà xe trong huyện nói không được chở người Công giáo từ ngày 1 đến ngày 10. Vì thế nay phải thuê xe ngoài huyện, mà như thế là đắt gấp đôi. Tuy nhiên vẫn phải thuê. Chúng tôi bàn nhau là xuống đến được 1, từng nhóm rồi bắt xe. Làm thế khi công an chặn hỏi thì chủ xe nói là lấy khách trên đường chứ không biết họ đi đâu. Chúng tôi cầu xin Thiên Chúa soi sáng cho được thông suốt; nhưng theo tôi ngày mai không thể nói ít người đâu.

" Công an đã vào nhà xe trong huyện nói không được chở người Công giáo từ ngày 1 đến ngày 10. Vì thế nay phải thuê xe ngoài huyện, mà như thế là đắt gấp đôi. Tuy nhiên vẫn phải thuê. Chúng tôi bàn nhau là xuống đến được 1, từng nhóm rồi bắt xeBà Trần thị Liệu "

Điều này cũng được chị Hồ Thị Truyền xác nhận:

Mỗi gia đình họ cho 5 người vào dự tòa. Đi thì đông, nhưng không biết sao họ đình chỉ không cho xe lên chở người đi.

Người từng tham dự phiên xử của mấy thanh niên Công giáo trước đây nói lại tình hình áp bức đó:

Vừa rồi xử mấy em trước cũng đi đông; nhưng pháp luật ở đây, bên công an trấn áp lớn. Như ở các nước Châu Âu là đã biểu tình, nhưng ở đây họ áp đảo ‘tợn’ quá. Nhưng tất nhiên mai đi rất đông, không ít đâu, xứ nào cũng có người đi.

Ông này cho biết nếu không có điều kiện đến dự tòa thì những người ủng hộ cho việc làm của các thanh niên Công giáo và Tin Lành tiếp tục thực hiện các biện pháp theo niềm tin của họ:

Người Công giáo thì phải cầu nguyện, thắp nến cầu nguyện hằng ngày. Chỉ xin thế thôi.

Bà Trần thị Liệu, mẹ của anh Nguyễn Văn Oai, bày tỏ mong muốn những người xét xử hãy làm theo đúng lương tâm:

Không biết họ xử thế nào. Nếu họ xử tội ‘phản đảng’ thì chắc phải nặng. Nhưng tôi mong muốn họ xử đúng luật pháp, làm đúng lương tâm. Nếu họ cho mẹ có con bị xử được nói thì tôi sẽ nói như thế; nhưng chắc họ không cho nói.

Xin được nhắc lại, nhóm 17 thanh niên Công giáo và Tin Lành bị bắt từ tháng 9 năm 2011 bị Viện Kiểm sát ra cáo trạng cho rằng tham gia các hoạt động của Đảng Việt Tân, một đảng phái có trụ sở tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Văn Đài thì những điều mà cáo trạng buộc cho những thanh niên đó không phù hợp với những qui định của Hiến pháp nước Việt Nam về các quyền được tham gia hội họp, lập hội…

...♥.♥.♥...

Cập nhật trường hợp 17 thanh niên Công giáo bị giam tại Việt Nam

(VOA) - Giám đốc Chương trình Luật Quốc tế và Đối chiếu của Trường Luật Đại học Stanford (Hoa Kỳ), Giáo sư Allen Weiner, vừa cập nhật với Ủy ban Điều tra về Giam giữ tùy tiện của Liên hiệp quốc (UNWGAD) những thông tin mới nhất về trường hợp 17 thanh niên Công giáo đang bị Việt Nam giam cầm. Tháng 7 năm ngoái, ông đã đại diện họ gửi thỉnh nguyện thư lên Ủy ban UNWGAD tố cáo Hà Nội bắt phi pháp và giam giữ kéo dài các nhà hoạt động này và đề nghị cơ quan của Liên hiệp quốc kêu gọi Việt Nam phải phóng thích họ ngay lập tức.

Giám đốc Chương trình Luật Quốc tế và Đối chiếu của Trường Luật Đại học Stanford (Hoa Kỳ), Giáo sư Allen Weiner.

Giám đốc Chương trình Luật Quốc tế và Đối chiếu của Trường Luật Đại học Stanford (Hoa Kỳ), Giáo sư Allen Weiner.

Thông cáo của Trường Luật Stanford phổ biến ngày 4/1 nói hồ sơ cập nhật của Giáo sư Weiner nêu rõ những điều kiện tồi tệ mà các nhà hoạt động chính trị và xã hội bất bạo động tại Việt Nam phải đối mặt cũng như thực trạng nhà cầm quyền Việt Nam càng ngày càng lạm dụng quyền bắt người làm công cụ để đàn áp các nhân quyền được cả thế giới công nhận.

Giáo sư Weiner nhắc lại 17 nhà hoạt động này bị vi phạm nhân quyền trầm trọng trong đó có các quyền căn bản về tự do bày tỏ ý kiến, tự do hội họp và lập hội, chỉ vì họ đã tham gia các hoạt động cổ võ cải thiện nhân quyền, công bằng xã hội, và các vấn đề chính trị.

Trong cuộc phỏng vấn trước đây với đài VOA, Giáo sư Weiner nhấn mạnh:


“Tôi là người am hiểu về luật quốc tế. Tôi nghiên cứu và làm việc về luật quốc tế. Tôi cống hiến cả đời mình tìm hiểu về luật quốc tế. Tôi nhìn vào các trường hợp bị bắt giữ này tại Việt Nam và rõ ràng rằng đây là những vi phạm nhân quyền, vi phạm luật quốc tế. Những người như tôi, giảng dạy và nghiên cứu về luật quốc tế cũng phải có nghĩa vụ tìm cách đánh động sự lưu tâm của các chính phủ và tổ chức quốc tế đối với các trường hợp vi phạm những cam kết với quốc tế như chính phủ Việt Nam đang làm. Tôi cho rằng các luật lệ mà Việt Nam dựa vào để buộc tội những người thực thi các quyền này như điều 79 hay 88 ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ hay ‘tuyên truyền chống nhà nước’ là các điều luật vô hạn, với câu chữ mơ hồ, không phù hợp với một nhà nước pháp quyền. Những gì mà chính quyền Việt Nam đang làm cho thấy chỉ vì không thích các quan điểm chỉ trích các chính sách của nhà nước, và thay vì giải quyết vấn đề, đáp ứng yêu cầu của người dân đòi được dân chủ hơn, thì nhà nước lại dùng quyền lực để bắt bớ họ. Luật quốc tế không cho phép làm như thế.”


" Tôi cho rằng các luật lệ mà Việt Nam dựa vào để buộc tội những người thực thi các quyền này như điều 79 hay 88 ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ hay ‘tuyên truyền chống nhà nước’ là các điều luật vô hạn, với câu chữ mơ hồ, không phù hợp với một nhà nước pháp quyền...Giáo sư Trường luật Ðại học Stanford Allen Weiner. "

Hồ sơ cập nhật do ông Weiner đệ trình lưu ý rằng kể từ khi ông gửi văn kiện đầu tiên về vụ việc của 17 thanh niên này cho Ủy ban Điều tra về Giam giữ tùy tiện của Liên hiệp quốc mà hiện đang được UNWGAD xem xét, 5 người trong nhóm đã bị kết án về tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’.

Phiên tòa xét xử 11 người còn lại với cáo buộc tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ dự kiến diễn ra ngày mai 8/1. Cáo trạng của Việt Nam nói những người này là thành viên của đảng Việt Tân, một tổ chức đấu tranh cho dân chủ Việt Nam có trụ sở ở hải ngoại bị Hà Nội gọi là ‘tổ chức khủng bố’.

17 nhà hoạt động Công giáo trẻ có liên hệ với Dòng Chúa Cứu Thế bị bắt vì bị tố cáo vi phạm các điều luật như ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ và ‘tuyên truyền chống nhà nước’.

Người nhà các thanh niên sắp bị xét xử nói họ nhận được thông báo mơ hồ của chính quyền cho biết phiên tòa diễn ra tại Tòa án Nhân dân Nghệ An từ ngày 8 đến 10/1.

Trong cuộc trao đổi với VOA Việt ngữ tối 7/1, vợ của Nguyễn Xuân Anh, một trong số các thanh niên sắp bị xét xử, chị Đinh Thị Oanh, cho biết:

"Em không nhận được giấy mời nào mà chỉ có 1 công an xã và 1 công an tỉnh tới thông báo là họ cho mỗi gia đình được 5 người vào dự. Họ có ghi tên vào tờ giấy. Họ nói sáng mai họ đứng trước cổng, đúng tên thì họ cho vào. Không biết có được như vậy không. Chính nhà cầm quyền gán ghép cho những người dân như chồng em và các thanh niên chuẩn bị đưa ra xét xử ngày mai tội như vậy. Sống trong một xã hội mà con người không có quyền tự do để làm những việc nhằm mang lại sự tự do và phồn vinh cho đất nước, điều mà nhà cầm quyền gọi là ‘lật đổ chính quyền’, sống trong chế độ ở Việt Nam như vậy thì một ngày gần đây thôi, đất nước sẽ tiêu tan, sụp đổ, không ngóc đầu lên được. Và điều đó chính nhà cầm quyền gây ra chứ không phải người dân. Sống trong chế độ này quá uẩn khúc và bức xúc."

Anh Hồ Văn Lực, em trai của bị can Hồ Đức Hòa, khẳng định:

"Gia đình khẳng định cái này không phải là tội. Đó là sự mạnh mẽ nói lên sự thật, những gì mà các anh ấy thấy được trong xã hội này."

Luật sư Trần Thu Nam Trưởng Văn phòng Luật sư Tín Việt và cộng sự cho biết văn phòng của ông đại diện cho 7 nhà hoạt động trẻ trong phiên tòa ngày mai. Luật sư Nam đã có buổi tiếp xúc gần đây nhất với 5 người trong số này vào ngày 4/1 vừa qua. Ông nói:

"Bản thân các bị cáo tới nay cũng chưa khẳng định ‘có tội’ hay ‘không có tội’. Có lẽ phải tùy thuộc vào diễn biến phiên tòa. Họ cũng đang có người nhận, có người không nhận (‘tội’). Thế nhưng, họ cũng muốn tùy thuộc vào diễn biến phiên tòa mà ứng xử tại tòa."

Giám đốc Chương trình Luật Quốc tế và Đối chiếu của Trường Luật Đại học Stanford nói ông e rằng 11 thanh niên Công giáo trong phiên tòa tới đây sẽ không có được một phiên xử công bằng.

Vẫn theo Giáo sư Weiner, ông đại diện các nhà hoạt động này gửi thỉnh nguyện thư lên Liên hiệp quốc để nhắc nhở Việt Nam rằng thế giới đang theo dõi các vi phạm nhân quyền của chính phủ Hà Nội và trên hết là để tái khẳng định rằng  hoạt động cổ võ chính trị ôn hòa không phải là một tội phạm.

17 người trẻ bị Việt Nam bắt giam từ tháng 7 năm 2011, bị cáo buộc vi phạm các điều luật hình sự về ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’và ‘tuyên truyền chống nhà nước’ sau khi họ tham gia các hoạt động cổ võ cho nhân quyền, công lý, chống lại những sự đàn áp, bất công. Họ là những thanh niên Công giáo và Tin lành, những nhà hoạt động tích cực tham gia các công tác thiện nguyện xã hội.

" Gia đình khẳng định cái này không phải là tội. Đó là sự mạnh mẽ nói lên sự thật, những gì mà các anh ấy thấy được trong xã hội này...
Hồ Văn Lực, em trai của bị can Hồ Đức Hòa. "

Thỉnh nguyện thư của Giáo sư Weiner gửi cơ quan Liên Hiệp Quốc chuyên điều tra về tình trạng bắt giam tùy tiện cũng nêu rõ 17 nhà hoạt động này còn bị vi phạm quyền được có quy trình tố tụng thích hợp và quyền được xét xử công bằng mà thế giới đã đảm bảo trong Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

...♥.♥.♥...


...♥.♥.♥...

Nguồn : RFI - Thanh Phương - Thứ hai 07 Tháng Giêng 2013

Nguồn : RFA - Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok - 2013-01-07

Nguồn : VOA - Trà Mi - 07.01.2013

...♥.♥.♥...


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.♥.♥.♥... HS-TS-VN ...♥.♥.♥.
(Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam
.♥.♥.♥... NĂM NAY TỚI HOÀNG SA ...♥.♥.♥.

...♥.♥.♥... (Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam ...♥.♥.♥...