...♥.♥.♥... Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam ...♥.♥.♥... (Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam ...♥.♥.♥...

Thứ Bảy, 26 tháng 1, 2013

VN ủng hộ Philippines kiện TQ? - Hồ sơ Biển Đông: Quốc hội lưỡng viện Philippines ủng hộ kiện Trung QuốcVN ủng hộ Philippines kiện TQ?

(BBC) - Lần đầu tiên Việt Nam đã có phản ứng chính thức về việc Manila đưa Trung Quốc ra Tòa trọng tài quốc tế để phân xử về yêu sách đường chín đoạn của nước này trên Biển Đông.


Tuy nhiên, phản ứng chính thức của Việt Nam không phải do người phát ngôn Bộ Ngoại giao đưa ra như thông lệ mà là phát biểu của một vị cấp phó của Ủy ban biên giới quốc gia vốn cũng là một cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao.

Trung Quốc đã đưa đường lưỡi bò lên tất cả các bản đồ của họ

‘Quyền của Philippines’

Thông cáo được Bộ Ngoại giao phát đi hôm thứ Năm ngày 24/1 cho biết khi bị phóng viên chất vấn về phản ứng của Việt Nam trước việc Manila chính thức khởi kiện Bắc Kinh về chủ quyền trên Biển Đông, ông Nguyễn Duy Chiến đã nói rằng ‘các quốc gia hoàn toàn có quyền lựa chọn các biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp’.

Phát ngôn này cho thấy lập trường của Việt Nam đã ủng hộ ‘giải pháp hòa bình’ ở tòa án của Chính quyền Philippines.

Ông Chiến cũng nhắc lại ‘lập trường nhất quán’ của Việt Nam là tranh chấp Biển Đông ‘phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982’.

Ngoài ra, thông cáo của Bộ Ngoại giao cũng cho biết phóng viên đã hỏi phản ứng của ông Chiến về việc Cục đo vẽ bản đồ quốc gia Trung Quốc sắp phát hành ‘Bản đồ toàn quốc nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa’ và ‘Bản đồ địa hình Trung Quốc’ vào cuối tháng Giêng năm nay có vẽ yêu sách ‘đường lưỡi bò’ và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Trung Quốc, theo như báo chí nước này đưa tin.

Ông Chiến trả lời rằng hai bản đồ trên là ‘phi pháp và vô giá trị’.

“Mọi bản đồ thể hiện thông tin sai lệch về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông là phi pháp và vô giá trị,” ông phát biểu.

Ông Chiến khẳng định ‘Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa ở Biển Đông theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982’.

Bắc Kinh phê phán

Quan điểm của Việt Nam muốn ‘giải quyết tranh chấp trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế’ cũng được Ngoại trưởng Phạm Bình Minh xác nhận với BBC trong chuyến thăm đến London tuần này.

Ngoại trưởng Rosario nói nước ông đã 'hết giải pháp' nên mới đưa tranh chấp ra tòa

Điều này cũng được lặp lại trong Tuyên bố chung Anh-Việt sau chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trước đó hai ngày vào hôm thứ Ba ngày 22/1, Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario đã thông báo nước ông quyết định đưa tranh chấp quanh Bãi cạn Scarborough và Đường lưỡi bò của Trung Quốc ra Tòa án Trọng tài quốc tế.

Theo đó, Manila đệ đơn lên Tòa trọng tài trong khuôn khổ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) để khiếu nại về các vi phạm của Trung Quốc đối với vùng biển chủ quyền của Philippines, cùng các cấu thành như thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế đã được UNCLOS quy định.

Philippines cũng yêu cầu Tòa trọng tài phán quyết rằng yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc tại Biển Đông là bất hợp pháp.

Sau đó chỉ một ngày, Bắc Kinh đã có phản ứng qua lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi rằng các tranh chấp trên Biển Đông chỉ nên được các quốc gia có liên quan trực tiếp giải quyết với nhau.

Ông Hồng yêu cầu Manila ‘không làm phức tạp tình hình’.

Cho đến nay Trung Quốc vẫn kiên quyết chỉ đàm phán song phương để giải quyết tranh chấp và phê phán động thái vừa qua của Philippines.

...♥.♥.♥...

Hồ sơ Biển Đông: Quốc hội lưỡng viện Philippines ủng hộ kiện Trung Quốc


(RFI) - Hôm qua, 24/01/2013, Thượng viện Philippines đã thông qua nghị quyết hậu thuẫn chính quyền trong quyết định kiện Bắc Kinh trước một tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc để thách thức các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông. Trước đó một hôm, Hạ viện Philippines cũng đã nhất trí thông qua một nghị quyết cùng nội dung. Các đại biểu dân cử Philippines như vậy đã ủng hộ mạnh mẽ lập trường của chính quyền vào lúc chính phủ tiếp tục tranh thủ thêm hậu thuẫn của các tầng lớp dân chúng.

Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario thông báo với báo giới về quyết định của Manila đưa tranh chấp với Trung Quốc ra tòa án quốc tế, Manila, 22/01/2013. REUTERS/Department of Foreign Affairs

Theo báo chí Philippines, hầu như tất cả các đảng phái chính trị ở Philippines, từ đảng cầm quyền cho đến các đảng đối lập, tất cả đều tán đồng quyết định kiện Trung Quốc của chính phủ.

Nghị quyết 3004 của Hạ viện đã kêu gọi toàn thể dân chúng Philippines đoàn kết để bảo vệ chủ quyền đất nước tại vùng Biển Đông (mà nước này đặt tên là biển Tây Philippines). Văn kiện nêu rõ : “Với đường chín đoạn, Trung Quốc không chỉ vi phạm chủ quyền của Philippines mà cả của các nước ven biển khác khi đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông. Trung Quốc cũng vi phạm chủ quyền của Philippines thông qua những hành động hung hăng liên tục nhằm áp đặt đường chín đoạn…”

Hôm thứ Ba, 22/01, Ngoại trưởng Albert del Rosario đã công khai loan báo quyết định của chính phủ Philippines kiện Trung Quốc ra trước Tòa án Trọng tài trong khuôn khổ Công ước Liên Hiệp Quốc năm 1982 về Luật Biển (UNCLOS). Trong một thông báo, bộ Ngoại giao Philippines cũng đồng thời động viên dân chúng ủng hộ quyết định của chính phủ.

Tiếp tục chủ trương đó, vào hôm nay, chính quyền Manila chính thức kêu gọi giới hoạt động trong lãnh vực hàng hải tại Philippines ủng hộ đơn kiện Trung Quốc. Trong một thông cáo, bộ Ngoại giao Philippines xác nhận là đã giải thịch rõ ràng quyết định của mình tại một sinh hoạt mới đây của toàn bộ các tác nhân liên quan đến ngành hàng hải nước này, từ các tập đoàn vận tải, đóng tàu, đánh cá, cho đến các cơ quan hàng hải của chính phủ, như lực lượng Tuần duyên hay Hải quân…

Các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đã có phản ứng thận trọng về quyết định của Manila kiện Bắc Kinh ra trước quốc tế về vấn đề Biển Đông.

Hôm qua, 24/01, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Philippines kiện Trung Quốc, ông Nguyễn Duy Chiến, phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia thuộc bộ Ngoại giao chỉ nhắc lại : “Lập trường nhất quán của Việt Nam là các vấn đề liên quan đến Biển Đông cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS”.

Theo bộ Ngoại giao Việt Nam, “các quốc gia hoàn toàn có quyền lựa chọn các biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982”.

Ngoại trưởng Thái Lan cũng xác định rằng việc kiện Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông là quyền hợp pháp của Philippines.

Còn Trung Quốc thì không hài lòng chút nào. Tờ Nhân dân Nhật báo hôm nay lại có bình luận cho rằng “nỗ lực của Philippines không đi đến đâu”. Trước đó, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Cống sản Trung Quốc cũng đã phê phán quyết định quốc tế hóa hồ sơ Biển Đông của Manila, khi cho rằng Philippines “đang đi lạc hướng”.

...♥.♥.♥...


...♥.♥.♥...

Nguồn : BBC - RFI - Thứ sáu, 25 tháng 1, 2013

...♥.♥.♥...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.♥.♥.♥... HS-TS-VN ...♥.♥.♥.
(Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam
.♥.♥.♥... NĂM NAY TỚI HOÀNG SA ...♥.♥.♥.

...♥.♥.♥... (Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam ...♥.♥.♥...