...♥.♥.♥... Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam ...♥.♥.♥... (Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam ...♥.♥.♥...

Thứ Tư, 9 tháng 1, 2013

91) Việt Nam kết án tù 13 người Thiên chúa giáo với tội "lật đổ chính quyền" - Cập nhật liên tục phiên tòa ngày 9/1/2013

Nguyễn Đặng Minh Mẫn hàng đầu bên trái, F.x Đặng Xuân Diệu hàng đầu bên phải, Paulus Lê Sơn hàng sau bên trái, Nông Hùng Anh đứng giữa và Pet  Hồ Đức Hòa hàng sau bên phải


- 16h5p: Phiên tòa đã kết thúc: tòa đã tuyên án như sau: Đặng Xuân DiệuHồ Đức HòaLê Sơn mỗi người 13 năm tù, Trần Minh Nhật 4 năm tù giam và 3 năm quản chế. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật

Hồ Đức Hòa :13
Nông Hùng Anh: 3
Lê Văn Sơn:13
Đặng Ngọc Minh:3
Nguyễn Đặng Minh Mẫn: 9
Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc: án treo
Đặng Xuân Diệu:13
Nguyễn Văn Oai:4
Nguyễn Văn Duyệt:4
Hồ Văn Oanh:3
Thái Văn Dung: 4
Nguyễn Đình Cương:8
Trần Minh Nhật: 6
Nguyễn Xuân Anh: 3


...♥.♥.♥...

Cập nhật liên tục phiên tòa ngày 9/1/2013

- 4g sáng nay: Đoàn giáo dân giáo xứ Yên Hòa đã xuất phát nhưng bị công an chặn lại tại Nam Đàn, quê hương ông Hồ Chí Minh, từ chỗ bị chặn cho đến Tòa án khoảng 18km. Công an được huy động để không cho bà con đón xe buýt dọc đường. Công an Nam Đàn xuất sắc trong việc phát huy cái cao đẹp, cái văn minh, cái đạo đức của “đảng ta”.


Xin được nói rõ thêm: Vì đã có mặt chứng kiến cảnh bà con đến tham bị tước đoạt các quyền cơ bản, đặc biệt là sự đàn áp của công an, côn đồ tại khu vực phiên tòa ngày hôm qua, do vậy, Linh mục. Jos Phạm Ngọc Quang đã mời toàn bộ bà con giáo xứ Yên Hòa, nơi có 4 Thanh Niên bị đem ra xét xử trong vụ án về giáo xứ mình ăn tối và nghỉ ngơi để họ có điều kiện đến tham dự ngày xét xử thứ hai.

Bằng chiêu thức “lấy thịt đè người” và dựa vào sức mạnh vai u thịt bắp, dùi cui, súng đạn của công an, cứ hễ thấy có người đứng gần khu vực tòa án là có ngay 4 hoặc 5 công an, dân phòng và côn đồ vây quanh ngay lập tức. Mục đích của họ vừa để trấn áp tinh thần người dân đến tham dự phiên tòa vừa đề phòng người dân chụp lại những cảnh đàn áp của công an. Đó là bộ mặt của những “chiến sĩ” mà hôm qua báo Tuổi Trẻ đã gọi

- 06h51: Xe đoàn yên hòa đang bị bắt, họ đi từ 4h sáng, công an đang giữ lại tại bến xe nam đàn. Được biết tối qua đoàn Yên Hòa đã nghỉ ngơi tại giáo xứ Yên Lạc.

- 07h33: Ngời trời vẫn đang mưa phùn, và rất lạnh thời tiết lúc này là 14độ

- 07h36: Đoàn lâm đồng - Đà Lạt tối qua đã về giáo xứ Ngọc Long để nghỉ ngơi, hôm nay phải để xe ô tô ở giáo xứ ngọc long và đi bằng xe máy vì sợ công an bắt. Hiện nay đoàn đã đi đến thị trấn quán hành. Thật không tưởng khi mà thời tiết lạnh thế này mà nhà cầm quyền đã o ép để họ phải đi xe máy 100km đến phiên tòa.

- 07h42: Đoàn Yên Hòa bị chặn tại Nam Đàn, Quê hương của Hồ Chí Minh lúc 6h bây giờ đã bắt đầu bộ hành về Vinh.

Hôm nay côn an dân phòng được bố trí đông hơn hôm qua, người tham dự đang rất ít vì đã bị chặn từ xa chưa đến được hiện tại có khoảng 50 người tham dự phiên tòa. Bằng hình thức lấy thịt đè người của công an. Hễ thấy có người đứng gần là có ngay 4 hoặc 5 côn an dân phòng vây ngay,vừa để trấn áp tinh thần người tham dự phiên tòa vừa đề phòng quay phim chụp ảnh.

- 7g56: Đoàn giáo dân của giáo xứ Yên Hòa đã đến Tp. Vinh sau khi vượt qua những sự ngăn chặn vô lý của công an.


- 8g00: Hiện tại, đã có hơn 100 người dân và thân nhân của các TNCG & TL có mặt tại khu vực Tòa án. Không biết chính quyền định thực hiện việc gì mà hôm nay lực lượng dân phòng, công an, côn đồ được huy động nhiều hơn cả hôm qua.

Theo ghi nhận của một bạn trẻ sau khi đã đi một vòng đến các con đường dẫn vào Tp. Vinh, bạn này cho biết, công an vẫn được huy động đông đảo để canh gác ở các lối vào Tp. Từ cầu Bưu Điện ở Hưng Lộc, đường 3-2, cầu Bến Thủy, Quốc lộ 1A, đường từ Nam Đàn xuống… đều được công an túc trực rất kỹ.

Gần như tất cả mọi người dân đi ngang qua khu vực đoạn Tam Giác Quỉ đều bị sự kiểm tra nghiêm ngặt của lực lượng cảnh sát giao thông. Đây là hình ảnh công an lập chốt ngay giữa đường để ngăn mọi sự đi lại ở lối dẫn vào đường Nguyễn Thị Minh Khai.
Đoạn cây xăng, cách tòa án khoảng 500m, công an vẫn lập chốt ngay giữa đường, đoạn đầu của đường Nguyễn Thị Minh Khai

Khu vực vòng xuyến, đoạn giao nhau giữa đường NTMK, Hồng Bàng, Lê Hồng Phong

- 8g20: Vì đã bị CSGT chặn bắt không cho xe chở vào Tp Vinh nên hôm nay, đoàn thân nhân của sinh viên Trần Minh Nhật đã tổ chức đi xe máy về Vinh với quãng đường gần 100km từ giáo xứ Ngọc Long, quê hương của Nhật. Họ đi dưới trời mưa phùn và rét mướt. Hiện tại họ đã có mặt tại khu vực gần Tòa án, đoàn có khoảng hơn 30 người.


Cách xa Tòa án khoảng 500m, tất cả các quán hàng đều phải đóng cửa theo lệnh miệng của công an, kể cả những người bán xôi, bánh mì.

- 8g52: Vì phiên xử không được phát thanh ra ngoài và khu vực xung quanh tòa án không thể có một ai tiếp cận được nên diễn biến bên trong phòng xử vẫn không được cập nhật.
Lưu ý: tại phiên tòa ngày hôm qua, phía anh ninh điều tra bộ công an VN và tòa án đã dựng chứng cớ giả để tìm cách kết tội blogger Lê Sơn. Vì thế, khi bị Lê Sơn và luật sư biện hộ của anh chất vấn và yêu cầu trưng ra bằng chứng thì chủ tọa và thẩm phán phiên tòa đã bối rối và rồi tìm cách lờ đi.


- 9g03: Phiên tòa công khai nhưng không được phát thanh, bên ngoài mọi người đang phải nghe chương trình phát thanh được mở cực lơn về “sinh đẻ có kế hoạch”.

CA chặn hết các lối dẫn vào tòa án

Khung cảnh vắng tanh khác thường của phố khu phố được mệnh danh là “Trung tâm” mua sắm Vinh
- 10g03: Vì trời quá lạnh nên bà con đã quây quần bên nhau để tự sưởi ấm giữa tiết trời mưa lạnh để hướng về những người con của mình đang bị xét xử bất công. Nhưng điều này cũng làm cho lực lượng dân phòng, công an, côn đồ lo sợ. Vì thế, họ vẫn bám xung quanh mọi người.


- 10g20: Dù lực lượng công an, dân phòng, côn đồ nhiều gấp cả chục lần nhưng không vì thế mà tinh thần bà con ở ngoài phiên tòa sợ hãi. Họ vẫn cầm trong tay những khẩu hiệu, hình ảnh của 14 thanh niên đang bị xét xử bên trong tòa án.- 10g25: Hình ảnh rất quen thuộc: những kẻ được thuê đến để đàn áp những người tham dự phiên tòa công khai đang chia nhau tiền công. Có lẽ đây là dấu hiệu cho phiên tòa sắp kết thúc ngày hôm nay. Không như mọi người dự đoán sẽ kéo dài trong 3 ngày.


Có cả sổ tay chấm công đàn áp nữa


- 10g47: Người dân càng lúc càng đông. Theo quan sát của chúng tôi, hiện các lực lượng công an đủ thành phần đang chia thành từng tốp khoảng 20 người, họ bắt đầu đến những nơi có người dân hiện diện. Phải chăng đây là dấu hiêu của cảnh sắp đàn áp, bắt bớ vô cớ?

- 10h56: Tin và ảnh bọn chúng chia chác tiền công vừa đăng lên thì chúng liền huy động lực lượng để truy lùng người chụp ảnh, có thể lần này chúng lại tiếp tục bắt bớ trái phép, xin mọi người chúng ta cùng nhau hiệp thông cầu nguyện.


- 10h47: Người dân càng lúc càng đông. Theo quan sát của chúng tôi, hiện các lực lượng công an đủ thành phần đang chia thành từng tốp khoảng 20 người, họ bắt đầu đến những nơi có người dân hiện diện. Phải chăng đây là dấu hiêu của cảnh sắp đàn áp, bắt bớ vô cớ?Trong phiên tòa, lúc 11h05: Trước mặt chủ tọa, thẩm phán, thân nhân và đông đảo các viên an ninh, công an có mặt trong phiên tòa, khi được nói lên suy nghĩ của mình, anh Nguyễn Văn Duyệt đã dõng dạc nói lớn: Chỉ có Chúa Kitô là niềm Cậy trông, là Tình yêu và là Sự thật. Xin gửi đến tất cả mọi người lời cầu chúc bình an!

- 11h35: Mọi người đang chia sẻ với nhau về diễn biến trong tòa. Được biết, tất cả đều hiên ngang, mặc dầu đang bị đưa ra các mức án rất nặng nề. Bà con thì chia sẻ tin tức còn bọn Dân phòng đánh thuê thì chia chác tiền công.
Dưới đây là hình ảnh các TNCG trước tòa.


Nguyễn Đặng Minh Mẫn hàng đầu bên trái, F.x Đặng Xuân Diệu hàng đầu bên phải, Paulus Lê Sơn hàng sau bên trái, Nông Hùng Anh đứng giữa và Pet  Hồ Đức Hòa hàng sau bên phải- 12:20: Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh viết: “Các bị cáo đã nói lời sau cùng, Paulus Lê Văn Sơn đã nói như sau: Xin cảm ơn gia đình, mẹ già đã chăm sóc nuôi nấng, xin lỗi mẹ vì những ngày mẹ yếu đau đã không chăm sóc được cho mẹ. (Paulus Lê Văn Sơn vẫn chưa biết mẹ đã mất khi anh bị bắt giam không được về nhìn mẹ lần cuối). Xin cảm ơn các cậu, các gì và anh em bạn bè đã chăm sóc mẹ khi ốm đau thay Sơn. Phần Sơn, tự xác định là mình không có bất cứ tội gì, nguyện vọng chỉ là yêu cầu xử đúng người, đúng tội căn cứ luật pháp.

Thái Quang Tâm: Lời cuối trước tòa của sinh viên Trần Minh Nhật “Con xin cảm ơn Cha Mẹ, gia đình ,anh em và bạn bè đã đến tham dự phiên tòa đòng hành với con. Cầu mong xã hội Việt Nam sớm có được sự thật và công lý. Tôi chấp nhận tất cả những gì mà chế độ này đè nén, chấp nhận tất cả những hình phạt miễn sao công lý và sự thật được hiện diện tại đất nước việt nam này!”

Lời nói cuối cùng của anh JB Nguyễn Văn Duyệt :  “Chỉ có Chúa Kitô là niềm trông cậy và là Sự thật”.

- 13g40: Tòa án bắt đầu xét xử, không biết vì lí do gì mà họ đã phải đánh lừa mọi người tham dự phiên tòa là 15g mới bắt đầu phiên xử chiều nay? Mặt khác, anh Hồ Văn Lực là em trai của Hồ Đức Hòa đã có mặt theo giấy mời của tòa án và đã có mặt để tham dự phiên tòa ngày từ ngày hôm qua nhưng chiều nay, tòa án và công an nhất quyết không cho anh vào mà không nêu rõ lí do.

Đậy lại là một hành động ngang nhiên vi phạm pháp luật của tòa án Nghệ An và của công an. Thử hỏi, tòa án và công an là hai cơ quan thực thi pháp luật mà còn ngang nhiên dẫm đạp lên luật pháp thì đâu là chính nghĩa của một nhà cầm quyền?

- 14g02: Lúc này, thời tiết tại TP Vinh đang trở nên lạnh hơn cộng thêm vào đó là trời đã mưa nặng hạt.

Lực lượng công an và an ninh đã chốt chặt các vị trí. Những viên công an mặc thường phục và côn đồ cũng đã tập hợp thành từng nhóm.
- 14g20: Có một người dân đi qua quảng trường tượng Hồ Chí minh và đứng lại chụp hình (cách tòa án nghệ an khoảng 1,5km) ngay lập tức, lực lượng dân phòng, công an và côn đồ xông tới bắt và lấy máy ảnh của người này.

Mặc dầu chính quyền đã huy động mọi lực lượng để đàn áp, bắt bớ thân nhân các Thanh Niên và những người dân đến tham dự phiên tòa “công khai” nhưng những việc đó không làm cho người dân nơi đây nhụt chí, họ tìm cách khác để thể hiện sự của mình, bằng cách dán các hình ảnh, băng rôn, khẩu hiệu… khắp nơi trên khu vực Tp. Vinh.

- 14h30: Lượng công an, dân phòng sau khi được chia tiền tại chỗ trưa nay, giờ đã tăng gấp nhiều lần số quân, đông gấp bội số giáo dân và nhân dân đến dự tòa. Chúng lục lọi, khám xét bất cứ ai vào gần khu vực chúng đứng.

Việc khám xét công dân bất kể trai, gái, già trẻ, phụ nữ hay trẻ em được chúng thực hiện ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật như một bầy thú hoang đang trình diễn ngón sau máu kiếm mồi. Chưa bao giờ có những cảnh này xảy ra ngang nhiên và đê hèn như vậy.

Phiên tòa hôm nay đã thu hút sự chú ý của nhiều thành phần trong xã hội, trong giáo dân cũng như các hãng truyền thông quốc tế. Đặc biệt, các tổ chức tôn giáo, nhân quyền và các chính phủ.

Ngay trước khi nhà cầm quyền CSVN đưa phiên xử ra trình diễn, Liên hiệp Truyền thông Công giáo Việt Nam đã ra Thông cáo báo chí nêu rõ:

“Nhiều tổ chức Quốc Tế đã ký vào kiến nghị thư gồm có Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Liên minh báo chí đông nam Á (SEAPA), Tổ chức bảo vệ báo chí đông nam Á, Liên đoàn nhân quyền Việt Nam, Trung tâm các cây bút Việt Nam lưu vong liên hiệp, tổ chức Hành động của người Công Giáo để bãi bỏ tra tấn (ACAT), tổ chức Ý bảo vệ pháp lý cho truyền thông (MLDI), Quỹ biên giới điện tử (EFF)… Kiến nghị thư yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho 14 người được xác nhận họ là những nhà hoạt động xã hội này cũng như rút bỏ các cáo buộc nhằm vào họ. Kiến nghị thư khẳng định: “Các cá nhân này chỉ đơn giản thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp và lập hội của họ được luật pháp quốc tế đảm bảo.”

Kiến nghị thư thứ 2 của các tổ chức nhân quyền đã nhắc lại kiến nghị thư lần trước, các tổ chức nhân quyền này cho biết kể từ đó, tình hình của 14 thanh niên này đã không hề cải thiện mà còn trở nên tệ hơn, với bốn người bị kết án một cách bất công. Trong khi những người còn lại không được sự trợ giúp của luật sư.

Hơn nữa, những văn thư của đông đảo nhân sĩ trí thức yêu nước, trong đó có Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh, người dân Việt Nam yêu cầu Quốc hội Việt Nam hủy bỏ Điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam về “tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” và Nghị định 38/2005/NĐ-CP của Chính phủ ngày 18/3/2005 “quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng”. Vì Điều 88 BLHS quy định một cách mù mờ về tội danh tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam, thực chất là bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận đã được Hiến pháp Việt Nam và Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị ghi nhận và bảo đảm.

Trước những bắt bớ bất công đối với 14 thanh niên này đã gần 2 năm, Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam Hiệp Thông, Cầu Nguyện, và chia sẻ với các thanh niên đau khổ này, cùng với gia đình của những anh em này bị bắt oan khiên, chúng tôi nghiêm khắc lên án và tố cáo trước dư luận quốc tế những hành vi đàn áp và bắt bớ bất công. Chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam:

1) Thả ngay lập tức 14 thanh niên thuộc Giáo Hội Công Giáo và Giáo Hội Tin Lành đã bị bắt bớ bất công và còn giam giữ họ trái phép..
2) Chấm dứt việc đàn áp Giáo Hội Công Giáo và các Tôn Giáo bạn. Bảo đảm an ninh cho các nơi thờ tự của tất cả các Tôn Giáo.
3) Nghiêm chỉnh tôn trọng luật pháp do chính nhà cầm quyền Việt Nam ban hành.
4) Tuyệt đối tôn trọng Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo theo như bản Hiến Chương Liên Hiệp Quốc khẳng định.

Trong niềm tin vào Thiên Chúa, chúng tôi tha thiết mời gọi những trái tim Việt Nam cùng đoàn kết hiệp thông, chia sẻ, và đồng hành với các nạn nhân và gia đình nói riêng, cùng Dân Tộc Việt Nam nói chung trong hoàn cảnh bất công này”.


- 14h 45: Giáo dân đến dự tòa bị phân tán bằng nhiều lực lượng hung hãn và sắt máu, chia lẻ họ ra thành từng nhóm nhỏ, với một đám giáo dân không tấc sắt trong tay, họ vẫn kiên quyết ngồi ngóng chờ và bám trụ phía ngoài:

- 15h02: Công an và dân phòng đã tập trung rất đông tại quảng trường HCMinh. Bọn họ đã lục soát và tịch thu phi pháp 1 máy ảnh của 1 bạn trẻ tham dự


- 15h13: Mặc dầu chính quyền đã huy động mọi lực lượng để đàn áp, bắt bớ thân nhân các Thanh Niên và những người dân đến tham dự phiên tòa "công khai" nhưng những việc đó không làm cho người dân nơi đây nhụt chí, họ tìm cách khác để thể hiện sự kiên cường của mình, bằng cách dán các hình ảnh, băng rôn, khẩu hiệu...khắp nơi trên khu vực Tp Vinh
Các biểu ngữ được tung ra nhiều nơi trên TP Vinh

- 15h42: Một số bạn sinh viên ở Đà Nẵng cũng hiệp thông cầu nguyện cho các TNCG.
- 15h 38: Nhiều toán cảnh sát và dân phòng đã được tung đi nhiều nơi trên Thành phố Vinh, CTV Nữ Vương Công Lý đã nhìn thấy họ mặt mũi sát khi đang nhòm ngó và săm soi nhiều nơi. Nhưng họ đã thiếu một điều cơ bản: Lòng dân, do vậy các CTV Nữ Vương Công Lý vẫn được người dân che chở và an toàn.


Công an lùng sục trong các ngõ ngách
- 16h5p: Phiên tòa đã kết thúc: tòa đã tuyên án như sau: Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa, Lê Sơn mỗi người 13 năm tù, Trần Minh Nhật 4 năm tù giam và 3 năm quản chế. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật

Hồ Đức Hòa :13
Nông Hùng Anh: 3
Lê Văn Sơn:13
Đặng Ngọc Minh:3
Nguyễn Đặng Minh Mẫn: 9
Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc: án treo
Đặng Xuân Diệu:13
Nguyễn Văn Oai:4
Nguyễn Văn Duyệt:4
Hồ Văn Oanh:3
Thái Văn Dung: 4
Nguyễn Đình Cương:8
Trần Minh Nhật: 6
Nguyễn Xuân Anh: 3

[Paulus Lê Văn Sơn, Hồ Đức Hòa, Đăng Xuân Diệu: 13 năm tù giam, 5 năm quản chế sau khi mãn hạn tù.
Nguyễn Đặng Minh Mẫn: 9 năm, 3 năm quản chế sau khi mãn hạn tù.
Nguyễn Văn Duyệt: 6 năm tù giam, 4 quản chế sau khi mãn hạn tù.
Xuân Anh 5 năm tù giam, 3 quản chế sau khi mãn hạn tù.
Thái Văn Dung 5 năm tù giam, 3 năm quản chế.
Nông Hùng Anh 5 năm tù giam, 3 năm quản chế.
Nguyễn Văn Oai 3 năm tù giam, hai năm quản chế.
Nguyễn Xuân Anh 3 năm tù giam, hai năm quản chế.
Nguyễn Đình Cương 4 năm tù giam, 3 năm quản chế.
Trần Minh Nhật 6 năm tù giam, ba năn quản chế.
Hồ Văn Oanh 3 năm tù giam, hai năm quản chế.
Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc: án treo]


Theo tin CTV Nữ Vương Công Lý cho biết: Khi tuyên án, không có bất cứ một giọt nước mắt nào từ các nạn nhân hoặc thái độ sợ hãi hay hoảng hốt thường thấy, ngược lại các nạn nhân vẫn tươi cười, chấp nhận như một sự trả giá cho Sự thật – Công lý và sự dấn thân của mình.

Bản án nặng nề và tàn bạo đã tuyên, nhưng điều cần nghĩ đến là liệu chế độ Cộng sản khát máu này có tồn tại được đến ngày mở cổng tù cho những nạn nhân này hay không?

Điều này phụ thuộc tất cả chúng ta, trong đó có chúng tôi, có các bạn, mỗi người dân Việt Nam vốn chuộng hòa bình và đạo đức.

...♥.♥.♥...

Việt Nam kết án tù 13 người Thiên chúa giáo với tội "lật đổ chính quyền"

Các anh Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, Lê Văn Sơn, ba blogger bị kết án tù nặng nhất (DR)
Anh Vũ


(RFI) - Phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 người Thiên Chúa giáo đã kết thúc chiều hôm nay 09/01/2013 tại thành phố Vinh. AFP dẫn nguồn tin của một trong các luật sư của các bị cáo cho biết, tòa đã tuyên án 13 bản án tù nặng nề vì những cáo buộc « âm mưu lật đổ chính quyền ». Ba án tù nặng nhất lên tới 13 năm, mười bị cáo khác lần lượt phải chịu các hình phạt từ 3 đến 8 năm tù giam cùng với thời hạn quản chế nhiều năm sau khi mãn án.

Theo thông tin ban đầu, có 3 người cùng bị kết án 13 năm tù giam là các anh Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu và Lê Sơn. Cả 3 người cũng sẽ bị quản chế 5 năm sau khi ra tù. Chỉ duy nhất có anh Đặng Vĩnh Phúc được hưởng án treo. Như vậy, tổng cộng 13 người Công giáo và Tin lành, chủ yếu là các thanh niên, phải chịu hình phạt lên tới hơn 100 năm tù và quản chế.

Luật sư Hà Huy Sơn cho AFP biết : « Tất cả những người này dều bị kết án theo điều 79 của bộ lật hình sự » , tức vì tội âm mưu lật chính quyền. Tuy nhiên luật sư Hà Huy Sơn cũng nói thêm là tòa án đã không có được «những bằng chứng khách quan để buộc họ nhận tội ». Ông cũng khẳng định rằng các bị cáo đều không phải là thành viên của đảng Việt Tân, tổ chức đóng tại Hoa Kỳ bị chính quyền coi là khủng bố.

Theo ghi nhận của một số nhân chứng có mặt trong phòng xử, được đăng lại trên các trang mạng thì trước tòa, các bị cáo đều không nhận là mình có tội.

Phiên tòa diễn từ ngày hôm qua 08/01/2013 trong không khí căng thẳng giữa người thân của các bị cáo và lực lượng an ninh, công an. Bên trong phòng xét xử, qua các ảnh chụp của báo chí chính thức đăng tải thì thấy thành phần ngồi dự chủ yếu là lực lượng công an. Bên ngoài tòa, chính quyền đã huy động hàng trăm công an bảo vệ ngăn chặn người thân của bị cáo đến tiếp cận theo dõi phiên xử.

Bất chấp trời mưa rét và các hành động ngăn cản thô bạo của lực lượng an ninh công an bảo vệ, từ hai ngày qua, hàng trăm giáo dân đã đổ về khu vực tòa án thành phố Vinh để cập nhật thông tin phiên xử và nhất là để bày tỏ sự hiệp thông với những người đang bị đưa ra xét xử bởi những cáo buộc nặng nề mà họ cho là bất công, phi lý.

Giám đốc khu vực châu Á của tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch, ông Brad Adams nhận định phiên tòa « đánh dấu bước leo thang quan trọng của của chính phủ trong việc tấn công vào những tiếng nói chỉ trích ». Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cũng lên tiếng bày tỏ lo ngại sâu sắc trước vụ này.

...♥.♥.♥...


...♥.♥.♥...

Nguồn : VRNs - 09/01/2013

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.♥.♥.♥... HS-TS-VN ...♥.♥.♥.
(Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam
.♥.♥.♥... NĂM NAY TỚI HOÀNG SA ...♥.♥.♥.

...♥.♥.♥... (Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam ...♥.♥.♥...