...♥.♥.♥... Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam ...♥.♥.♥... (Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam ...♥.♥.♥...

Thứ Tư, 30 tháng 1, 2013

Quân đội Trung Quốc bị nạn tham nhũng đe dọa nghiêm trọng (RFI) - Quân đội Trung Quốc: Máy bay Y-20 giúp nâng cao khả năng tác chiến (RFI) - TQ thử tên lửa, Nhật tăng quân (BBC)


Quân đội Trung Quốc bị nạn tham nhũng đe dọa nghiêm trọng

(RFI) - Trong cuộc hội thảo tại Đài Bắc ngày 29/01/2013, nhiều chuyên gia quốc tế nhận định quân đội Trung Quốc đang phải đương đầu với nạn tham ô nghiêm trọng, do thiếu cơ chế giám sát và ngăn chận hối lộ. Mức độ tham nhũng được xếp vào hạng “rủi ro cao” theo chỉ số mới của Minh bạch quốc tế.

Các đại biểu Quân đội tham dự đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18, chờ vào dự buổi khai mạc, Bắc Kinh, 08/11/2012. REUTERS/David Gray

Quân đội Trung Quốc nhiều lần nhìn nhận đang bị tệ nạn tham nhũng lũng đoạn và họ đã đưa ra nhiều biện pháp để ngăn chận phần nào mối lo ngại này. Trên đây là tuyên bố của ông Mark Pyman, điều hành Tổ chức Chương trình Quốc phòng và An ninh (Defense and Security Programme) tại Đài Bắc vào hôm nay 29/01/2013. Tuy nhiên, ông nhận định các biện pháp chống tham nhũng của chính quyền không mang lại hiệu quả, vì thứ nhất do quân đội không thi hành và thứ hai là ban lãnh đạo chính trị không có cơ chế giám sát và ngăn ngừa.

Vào tháng 11 năm ngoái, tân lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết xem bài trừ tham ô là ưu tiên số một trong nhiệm kỳ của ông.

Tuy nhiên, giáo sư Kevin Yeh, một chuyên gia của Tổ chức Minh bạch Quốc tế Transparency international, thuộc cơ sở Đài Loan, không tin lời hứa này của lãnh đạo Hoa lục có thể được thực hiện. Một là vì quân đội Trung Quốc là một “guồng máy khép kín” và quân đội có quyền lực mạnh hơn chính phủ. Tệ hơn nữa là vì các tướng lãnh Trung Quốc không chấp nhận để cho một cơ quan độc lập chống tham nhũng giám sát, thanh tra nội bộ quân đội.

Hệ quả tất yếu là đang được thấy rõ là quân đội thành lập hàng ngàn công ty doanh nghiệp lao vào hoạt động kiếm tiền.

Theo AFP, việc Minh bạch Quốc tế tổ chức cuộc hội thảo tại Đài Bắc vào ngày hôm nay là để công bố một chỉ số mới về “rủi ro” do nạn tham ô trong lãnh vực quốc phòng. Trong số 82 quốc gia được xếp hạng, Úc và Đức đứng đầu về tính trong sạch. Mỹ, Anh, Hàn Quốc thuộc hạng “ít rủi ro” trong khi Pháp, Ý, Tây Ban Nha được xem là “rủi ro vừa phải”. Trung QuốcNga đứng trong danh sách “rủi ro cao”. Các quốc gia châu Phi kể cả Ai Cập và Angola đứng cuối bảng.


...♥.♥.♥...

Quân đội Trung Quốc: Máy bay Y-20 giúp nâng cao khả năng tác chiến


(RFI) - Thứ Bẩy, 26/01, quân đội Trung Quốc đã đưa vào hoạt động loại máy bay vận tải quân sự bốn động cơ Y-20. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đăng nhiều bức ảnh loại máy bay này.

Máy bay vận tải quân sự Trung Quốc Y-20.
DR

Hôm nay, giới chuyên gia và báo chí chính thức của Trung Quốc nhận định, việc trang bị phương tiện vận tải mới này là một giai đoạn quyết định trong chương trình hiện đại hóa quân đội Trung Quốc.


Xã luận Hoàn Cầu Thời Báo cho biết, với tầm hoạt động 4 400 km và có thể chuyên chở được 66 tấn, máy bay vận tải quân sự Y-20 đã nâng cao khả năng tác chiến của quân đội Trung Quốc trên thế giới.

Theo tờ báo, Trung Quốc đang rút ngắn khoảng cách chênh lệnh với các cường quốc quân sự tiên tiến.

Ông Andrei Chang, chuyên gia quân sự, phụ trách tạp chí quốc phòng Kanwa Defense Review, cho rằng không quân Trung Quốc đã vượt qua được một ngưỡng quan trọng, nhờ có máy bay vận tải quân sự Y-20. Tuy nhiên, động cơ của máy bay này lại sử dụng các công nghệ rất cũ kỹ của Nga và rất tốn nhiêu liệu.

Tờ China Daily của Trung Quốc cũng thừa nhận là Y – 20 không hiện đại như đối thủ Mỹ C-17 Globemaster III, loại máy bay vận tải quân sự mới nhất của tập đoàn Boeing.

Chuyến bay đầu tiên của máy bay Y-20 diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại biển Hoa Đông, do tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Cũng trong tháng Giêng, Trung Quốc chính thức thông báo là hàng không mẫu hạm đầu tiên của quân đội nước này có nhiệm vụ “bảo vệ chủ quyền quốc gia”. Tối qua, bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo, hàng không mẫu hạm này đã thử nghiệm thành công việc bắn chặn tên lửa.

Việc Trung Quốc phát triển các phương tiện cho phép quân đội nước này mở rộng tầm hoạt động đã gây ra nhiều lo ngại, mặc dù Bắc Kinh vẫn thường xuyên tuyên bố không hề có ý định bá quyền và chương trình hiện đại hóa bộ máy quân sự chỉ nhằm mục đích phòng thủ.


...♥.♥.♥...

TQ thử tên lửa, Nhật tăng quân

(BBC) - Trung Quốc vừa thử nghiệm tên lửa đánh chặn ở tầm trung hôm 27/1, sau lần thử nghiệm đầu tiên hồi năm 2010, động thái được cho là có thể gây quan ngại cho các nước láng giềng.

Trung Quốc nói đợt thử nghiệm tên lửa lần này không nhắm vào nước nào

Một bản tin ngắn đăng trên Tân Hoa Xã cho biết quân đội nước này đã "tiến hành bắn thử loại tên lửa đất liền đánh chặn tầm trung trong khu vực lãnh thổ của mình."

"Cuộc thử nghiệm đã đạt được những mục tiêu đề ra," bản thông cáo dẫn lời một quan chức Bộ quốc phòng nói.

"Thử nghiệm lần này chỉ đơn thuần mang ý nghĩa phòng vệ và không nhắm vào bất kỳ nước nào khác."
Bản thông cáo không đề cập đến việc có bất kỳ tên lửa hay mục tiêu nào bị phá hủy trong quá trình thử hay không.

"Mặc dù không có thông tin cụ thể nào về vụ thử nghiệm từ phía quân đội, các chuyên gia vũ khí cho rằng những lần bắn thử thế này sẽ giúp xây dựng lá chắn cho lực lượng phòng không của Trung Quốc bằng cách đánh chặn tên lửa đạn đạo," bản thông cáo nói.

Quân đội giải phóng Nhân dân Trung Quốc, trong những năm gần đây đã tăng cường chi tiêu quốc phòng lên hai con số trong những nằm gần đây mà một trong những trọng tâm là công nghệ tên lửa đánh chặn.

Nhật tăng cường quân

Trong cùng ngày, Nhật cũng loan báo sẽ tăng quân số lên mức nhiều nhất trong hai thập niên qua, hãng thông tấn Anh Reuters đưa tin.

Đây là lần tăng quân số lớn nhất của Nhật trong hai thập kỷ qua

Trong thông báo hôm Chủ Nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera nói nước này sẽ tăng quân, hiện là 225.000, thêm 287 người nữa từ tháng Tư 2014.

Con số có vẻ nhỏ - chỉ 0.1% - nhưng vẫn là lần tăng quân cao nhất trong vòng 20 năm qua.

287 lính nữa, bắt đầu từ tháng Tư năm nay.

"Điều này sẽ giúp chúng tôi củng cố công tác điều tra ở phía Tây Nam," ông Onodera nói.

Kể từ lúc thắng tranh cử, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố sẽ tăng cường củng cố quân đội và cứng rắn trước vấn đề tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku, hay còn gọi là Điếu Ngư trong tiếng Trung.

Bộ trưởng Onodera cho biết ngân sách quốc phòng của Nhật đã tăng thêm 440 triệu đôla, tức 0,8%.

Đây cũng là tăng trưởng dương đầu tiên trong vòng 11 năm qua.

Tuy nhiên tuần trước, cả Nhật và Trung Quốc đã tỏ ý muốn làm nguội căng thẳng trong khu vực, khi Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình nói với một đặc phái viên của Thủ tướng Shinzo Abe rằng nước này có nguyện vọng muốn nhấn mạnh quan hệ song phương.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.♥.♥.♥... HS-TS-VN ...♥.♥.♥.
(Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam
.♥.♥.♥... NĂM NAY TỚI HOÀNG SA ...♥.♥.♥.

...♥.♥.♥... (Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam ...♥.♥.♥...