...♥.♥.♥... Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam ...♥.♥.♥... (Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam ...♥.♥.♥...

Chủ Nhật, 6 tháng 1, 2013

88) Giới hoạt động nhân quyền quốc tế lên tiếng về vụ bắt giữ luật sư Lê Quốc Quân (VOA) - LS Lê Quốc Quân tuyệt thực trong tù (RFA) - Việt Nam : Luật sư Lê Quốc Quân tuyệt thực trong tù (RFI)Giới hoạt động nhân quyền quốc tế lên tiếng về vụ bắt giữ luật sư Lê Quốc Quân

(VOA) - Đài Quan sát bảo vệ các nhà hoạt động nhân quyền, một tổ chức kết hợp giữa Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn (OMCT) kêu gọi có hành động khẩn cấp can thiệp cho trường hợp của luật sư Lê Quốc Quân, nhân vật cổ súy cho nhân quyền được nhiều người biết đến bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam từ ngày 27/12 tới nay với cáo buộc tội ‘trốn thuế’.


Ông Gerald Staberock Tổng thư ký của tổ chức OMCT

Trong cuộc phỏng vấn với Trà Mi của VOA Việt ngữ, ông Gerald Staberock, Tổng thư ký của Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn (OMCT) nhấn mạnh:

Ông Staberock: "Chúng tôi hết sức quan ngại về nhiều trường hợp giam giữ tại Việt Nam trong đó có vụ việc của ông Lê Quốc Quân, một luật sư nhân quyền và là một blogger có tiếng. Ông bị bắt giam từ ngày 27/12 tới nay mà không được cho tiếp xúc với gia đình hay luật sư. Hơn nữa, cáo buộc Việt Nam đưa ra với ông về tội ‘trốn thuế’ rõ ràng là một hành động chống lại ông, một biện pháp thường được dùng tại Việt Nam đối với các nhà hoạt động nhân quyền, blogger, và những người cổ súy dân chủ. Ngoài ra, chúng tôi cũng rất quan ngại trước các bản án nặng nề mới đây của các blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, và AnhbaSG, về tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’, một tội danh mơ hồ thường được Hà Nội dùng để đối phó với các những người tranh đấu cho nhân quyền. Việt Nam nên trả tự do cho các nhà hoạt động này. Chúng tôi cũng rất quan tâm về tình hình chung hết sức khắc nghiệt ở Việt Nam, không cho phép người dân được tự do cất lên tiếng nói bất đồng quan điểm với nhà nước."

"Nhà cầm quyền Việt Nam phải có trách nhiệm bảo đảm tôn trọng nhân quyền của công dân. Họ phải công nhận và bảo vệ nhân quyền và chấm dứt các hành động phi phápGerald Staberock"

VOA: Sự lên tiếng này là một thỉnh nguyện kêu gọi nhà nước Việt Nam trả tự do cho những nhà hoạt động ấy hay là một lời kêu gọi mọi người có hành động trước những trường hợp vừa kể, thưa ông?

Ông Staberock: "Sự lên tiếng này mang cả hai ý nghĩa đó. Trước nhất, nhà cầm quyền Việt Nam phải có trách nhiệm bảo đảm tôn trọng nhân quyền của công dân. Họ phải công nhận và bảo vệ nhân quyền và chấm dứt các hành động phi pháp này. Họ không được bắt giam những tiếng nói cổ súy nhân quyền mà ngược lại phải tạo điều kiện cho những tiếng nói ấy được cất lên và được lắng nghe tại Việt Nam.  Chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế tạo áp lực với Hà Nội buộc họ phải phóng thích các nhà hoạt động vừa kể. Mọi người hãy nhìn vào bức tranh toàn cảnh tại Việt Nam, nơi bóp nghẹt các tiếng nói bất đồng chính kiến, không cho phép các tổ chức bảo vệ nhân quyền được hoạt động tự do, giới hạn kiểm duyệt nghiêm ngặt báo chí truyền thông và internet. Vì vậy, các blogger ở Việt Nam đóng vai trò hết sức quan trọng và có lẽ viết blog là cách duy nhất để người ta cất tiếng nói và trình bày quan điểm bất đồng. Và thực trạng nhà cầm quyền Việt Nam liên tục truy quét những tiếng nói ấy là điều hết sức đáng quan ngại. Trách nhiệm của Hà Nội là phải tuân thủ luật nhân quyền quốc tế. Chúng tôi muốn cộng đồng thế giới hãy có hành động áp lực Hà Nội phải làm theo những cam kết của họ với quốc tế."

VOA: Trong trường hợp Hà Nội không đáp ứng lời kêu gọi ấy, Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn dự định sẽ phản hồi thế nào?

Ông Staberock: "Dĩ nhiên chúng tôi sẽ theo dõi rất chặt chẽ mọi diễn tiến của các trường hợp này. Vụ việc của các blogger như Lê Quốc Quân, Điếu Cày, Tạ Phong Tần, và AnhbaSG cũng rất thích hợp để đệ trình lên cơ quan nhân quyền của Liên hiệp quốc. Một điều quan trọng khác là các nước có quan tâm hay quan hệ với Việt Nam kể cả Hoa Kỳ và các nước Liên hiệp Châu Âu nên nêu các trường hợp này lên các kênh ngoại giao song phương với Việt Nam cũng như tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc ở Geneva. Đây là những trường hợp cần phải được theo dõi, không thể bỏ qua để mọi việc diễn tiến như thế này được."

VOA: Xin chân thành cảm ơn ông Gerald Staberock, Tổng thư ký của Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn (OMCT) thuộc Đài Quan sát bảo vệ các nhà hoạt động nhân quyền đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi này.

...♥.♥.♥...

LS Lê Quốc Quân tuyệt thực trong tù

(RFA) - Luật sư Lê Quốc Quân, nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền, bị bắt giam hôm 27 tháng 12 năm 2012, hiện đang tuyệt thực trong tù để phản đối việc ông cho là bị bắt giữ trái pháp luật.

AFP - Luật sư Lê Quốc Quân tham gia biểu tình chống Trung Quốc hôm 8 tháng 7,2012 tại Hà Nội

Nguồn tin thân cận từ linh mục Đinh Hữu Thoại thuộc Giòng Chúa Cứu Thế ở thành phố Hồ Chí Minh xác nhận tin luật sư Lê Quốc Quân tuyệt thực:

“Theo lời cô Hiền tức là vợ của anh Lê Quốc Quân xác nhận là anh Quân đã tuyệt thực trong trại giam. Bằng chứng là khi gia đình gởi đồ vào thăm nuôi thì trại giam nói là anh không nhận bất cứ cái gì, thậm chí lương thực của trại giam anh cũng không nhận luôn và anh tuyệt thực để phản đối chuyện bắt giam anh không đúng pháp luật. Nghe nói hôm nay là ngày thứ sáu thứ bảy rồi, cả tuần lễ rồi. Tức là sau khi bị bắt ngày 27 tháng 12 thì sau vài ngày thôi là anh tuyệt thực cho đến giờ.”

Luật sư Lê Quốc Quân hiện đang bị giam tại trại tạm giam số 3 của công an Hà Nội. Khi tiến hành bắt giữ, cảnh sát cáo buộc ông Lê Quốc Quân và công ty trách nhiệm hữu hạn có tên Giải Pháp Việt Nam do ông điều hành có âm mưu trốn thuế, vi phạm điều 161 Bộ Luật Hình Sự.

...♥.♥.♥...

Việt Nam : Luật sư Lê Quốc Quân tuyệt thực trong tù

(RFI) - Theo tin từ một số trang mạng tại Việt Nam, luật sư Lê Quốc Quân đã tuyệt thực tại trại giam Hà Nội sau khi ông bị bắt, ngày 27/12/2012, vì bị quy tội « trốn thuế ». Việc chính quyền Việt Nam bắt giam ông Lê Quốc Quân, cùng nhiều người trong gia đình ông trước đó, gây lo ngại trong công luận. 

Luật sư Lê Quốc Quân (Ảnh chụp vào dịp Noel 2011) - Reuters

Trang Nữ vương công lý đưa tin, luật sư người Công giáo Lê Quốc Quân - Giám đốc công ty TNHH Giải pháp Việt Nam - đã tuyệt thực ngay sau khi ông bị bắt, để phản đối cách hành xử của chính quyền : Quá trình bắt giữ không đúng theo luật pháp. Ngay cả đòi hỏi tối thiểu của ông là nhận một cuốn Kinh Thánh dùng cho việc « suy niệm hàng ngày của một tín hữu Kito » cũng không được đáp ứng.

Trả lời RFI, blogger Nguyễn Tường Thụy xác nhận, chiều hôm qua 03/01, chị Nguyễn Thị Thu Hiền - vợ luật sư Lê Quốc Quân - cho biết luật sư Quân đã chấp nhận ăn trở lại sau sáu ngày tuyệt thực, và đây là thông tin mà chị nhận được từ nhân viên công an qua điện thoại.

Việc luật sư Lê Quốc Quân tuyệt thực gây lo ngại trong công luận. Giới bảo vệ nhân quyền cho rằng, việc ông Quân bất ngờ bị bắt do tội trốn thuế, có thể chỉ là một cái cớ để chính quyền dễ dàng bỏ tù những người bất đồng chính kiến.

Ông Lê Quốc Quân đã từng bị công an Việt Nam bắt giam 100 ngày không án, sau chuyến tu nghiệp tại Hoa Kỳ năm 2007. Luật sư Lê Quốc Quân nổi tiếng với nhiều bài viết cổ vũ cho dân chủ, đa nguyên và tự do tôn giáo đăng trên các trang blog. Ông đã từng tham gia vào nhiều cuộc biểu tình phản đối những hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông.

Ngày 30/10, một em trai của ông là doanh nhân Lê Đình Quản – giám đốc công ty báo cáo tín nhiệm-xếp hạng doanh nghiệp Việt Nam (VietnamCredit) - cũng bị bắt tại Hà Nội, cũng với tội danh « trốn thuế ». Một người em họ ông Lê Quốc Quân, chị Nguyễn Thị Oanh, đang có thai, cũng bị bắt giam.

Ngày 29/12, ít ngày sau khi khi luật sư Lê Quốc Quân bị bắt, gia đình đã viết « đơn kêu cứu khẩn cấp » gửi tới giáo hội Công giáo Việt Nam và các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước.

Nhiều nhà bảo vệ nhân quyền ghi nhận, trong năm 2012 vừa qua, tại Việt Nam, chính quyền tiếp tục đàn áp những người bất đồng chính kiến, đặc biệt với những án tù rất nặng dành cho ba blogger CLB Nhà báo Tự do trong phiên xử phúc thẩm ở Sài Gòn ngày 28/12. 

...♥.♥.♥...


...♥.♥.♥...

Nguồn : Trà Mi - VOA - 04.01.2013

Nguồn : RFA 04.01.2013

Nguồn : RFI - Trọng Thành - Thứ sáu 04 Tháng Giêng 2013

...♥.♥.♥...


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.♥.♥.♥... HS-TS-VN ...♥.♥.♥.
(Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam
.♥.♥.♥... NĂM NAY TỚI HOÀNG SA ...♥.♥.♥.

...♥.♥.♥... (Paracel + Spratly) Islands belong to Viet Nam ...♥.♥.♥...